Thượng đỉnh trực tuyến Mỹ-Trung, tìm đường thoát hố sâu

Vũ Đăng Minh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Mỹ và Trung Quốc, ai cũng có con bài của mình. Mỗi bên có thế mạnh riêng. Cuộc gặp thượng đỉnh, dù không kỳ vọng, nhưng vẫn tốt hơn không làm gì.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Nhà Trắng ra thông cáo, khẳng định chắc nịch về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. (Nguồn: Sky News)
Tổng thống Mỹ Joe Biden lần đầu tiên họp thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ngày 15/11. (Nguồn: Sky News)

Nhiều câu hỏi

Những ngày qua, thế giới dành nhiều quan tâm đến cuộc hội đàm thượng đỉnh chính thức đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Dư luận ưa bàn luận, đặt ra nhiều câu hỏi thú vị.

Thứ nhất, ai cần hơn? Mỹ là bên khởi xướng đề xuất gặp gỡ thượng đỉnh. Nhưng điều đó không chứng tỏ Mỹ cần hơn. Ngược lại, nó phần nào thể hiện sự chủ động, vai trò dẫn dắt, sự thực dụng của Mỹ.

Trước đó, quan chức cấp cao Mỹ, Trung Quốc đã ba lần gặp gỡ trực tiếp. Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình hai lần điện đàm. Cả Mỹ và Trung Quốc đều phát tín hiệu về một cuộc gặp thượng đỉnh.

Chủ tịch Tập Cận Bình gửi thông điệp đến Ủy ban Quốc gia về quan hệ Mỹ-Trung (NCUSCR), bày tỏ sẵn sàng tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực để ứng phó các vấn đề, thách thức khu vực, toàn cầu, kiểm soát ổn thỏa bất đồng, thúc đẩy quan hệ song phương trở lại đúng hướng.

Ông nhấn mạnh cả hai có lợi khi hợp tác, cùng thua nếu đối đầu.

Mỹ thấy ít hiệu quả trong ngăn chặn Trung Quốc, muốn chuyển sang cách tiếp cận mới, giành lợi thế, thắng lợi trong cạnh tranh theo đúng luật. Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói, cạnh tranh gay gắt đòi hỏi phải có biện pháp ngoại giao mạnh mẽ.

Thực tế, cả Mỹ và Trung Quốc đều có những động thái xoa dịu tình hình một cách lặng lẽ. Như vậy, cả hai bên đều cần gặp gỡ thượng đỉnh. Không thể nói ai cần hơn.

Thứ hai, ai lợi thế hơn? Trước cuộc gặp, hai bên đều có động thái tạo lợi thế.

Mỹ đẩy mạnh luật pháp hóa cạnh tranh với Trung Quốc. Thượng viện Mỹ duyệt dự luật 240 tỷ USD đối phó Trung Quốc. Ủy ban Đối ngoại Thượng viện thông qua dự luật trừng phạt liên quan đến các hành động phi pháp trên Biển Đông, Biển Hoa Đông… Tổng thống Mỹ giành được sự ủng hộ của Đảng Dân chủ và Cộng hòa đối với đạo luật 1.200 tỷ USD cho xây dựng cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Joe Biden vẫn sụt giảm (chỉ 42%). Sức ép bầu cử giữa nhiệm kỳ và xa hơn là bầu cử Tổng thống năm 2024 buộc ông Joe Biden không thể nhẹ tay với Trung Quốc.

Hội nghị Trung ương 6 khóa XIX, Đảng Cộng sản Trung Quốc ban hành “Nghị quyết lịch sử”, khẳng định sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Tập Cận Bình “có ý nghĩa quyết định”, là nhà lãnh đạo quan trọng nhất, kể từ sau Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình.

Trung Quốc được đánh giá vượt Mỹ, trở thành quốc gia “giàu nhất” thế giới. Thành tựu kinh tế, kết quả phòng chống dịch Covid-19 cùng với vốn liếng chính trị, tạo sự vững tin cho Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc gặp với Tổng thống Joe Biden.

Tuy nhiên, vấn đề thống nhất Đài Loan, phản ứng quốc tế không thuận với chính sách ngoại giao cứng rắn, tranh chấp chủ quyền, đầu tư “bẫy nợ”… là điểm trừ đối với Trung Quốc. Ngược lại, ông chủ Nhà Trắng được chào đón hơn với tư cách nhà lãnh đạo toàn cầu. Mặt trận liên kết, hợp tác giữa Mỹ và đồng minh, đối tác được củng cố, mở rộng.

Như vậy, ai cũng có con bài của mình. Mỗi bên có thế mạnh riêng. Khó có thể nói ai lợi thế hơn.

Tin liên quan
Thượng đỉnh trực tuyến Mỹ-Trung Quốc: Nét vẽ khởi đầu cho một bức tranh có gam màu sáng? Thượng đỉnh trực tuyến Mỹ-Trung Quốc: Nét vẽ khởi đầu cho một bức tranh có gam màu sáng?

Thứ ba, nó là gì? Dư luận quốc tế giật tít khác nhau về sự kiện ngày 15/11. Có người gọi là hội nghị thượng đỉnh trực tuyến, hội đàm thượng đỉnh trực tuyến chính thức. Nhưng cũng có người cho rằng chưa hội tụ đủ yếu tố, điều kiện của một hội nghị thượng đỉnh. Chỉ là một cuộc gặp, điện đàm trực tuyến, mang tính biểu tượng.

Nội dung, chương trình nghị sự và kết quả mới quyết định giá trị của sự kiện. Tên gọi không phải là quan trọng nhất. Nhưng ít nhiều cũng thể hiện tâm trạng, sự phân vân, thậm chí hoài nghi của dư luận quốc tế.

Dù gọi là gì, thì sự kiện ngày 15/11 vẫn là cuộc gặp gỡ chính thức đầu tiên giữa lãnh đạo hai cường quốc hàng đầu. Các vấn đề trao đổi, tìm kiếm hợp tác giữa Mỹ và Trung Quốc không chỉ quan trọng với hai nước mà còn với thế giới.

Tuy nhiên, với thực trạng quan hệ Mỹ-Trung và hình thức trực tuyến, khó hy vọng tạo đột phá.

Thứ tư, không kỳ vọng, nhưng vẫn cần. Nga, Trung Quốc là hai đối thủ lớn nhất của Mỹ. Song nhìn tổng thể, Trung Quốc là thách thức địa chính trị lớn nhất của Mỹ trong thế kỷ XXI. Mỹ và Trung Quốc cạnh tranh toàn diện trên nhiều lĩnh vực, từ kinh tế, thương mại, công nghệ đến an ninh mạng, sức mạnh quân sự...

Về bản chất, là cuộc chiến không khoan nhượng giành và giữ ngôi vị số một thế giới. Dù cố tránh tình thế một mất một còn, xung đột vũ trang, nhưng không ai muốn nhượng bộ trước.

Giữa hai nước tồn tại mâu thuẫn, khác biệt, thậm chí đối đầu về quan điểm trong các vấn đề Đài Loan, nhân quyền, phát triển vũ khí hạt nhân, duy trì an ninh, trật tự trên biển… Nên khó có thể kỳ vọng vào cuộc gặp đầu tiên.

Tuy nhiên, cả Mỹ và Trung Quốc đều phụ thuộc lẫn nhau trong một số vấn đề và không thể hạ nốc ao đối thủ. Kết quả các cuộc gặp gỡ trước đó hầu như là số không. Thậm chí còn tô đậm thêm hình ảnh không thấy “ánh sáng cuối đường hầm”.

Thực tế cho thấy khó khăn chỉ có thể tháo gỡ ở cấp thượng đỉnh. Vì thế, sau nhiều nỗ lực, hai bên đồng ý gặp gỡ thượng đỉnh. Không kỳ vọng, nhưng gặp gỡ vẫn cần thiết, vẫn tốt hơn không làm gì.

Chưa thành công nhưng có ích

Sau 3,5 giờ hội đàm, hai bên không ra tuyên bố chung. Bởi như lời quan chức cấp cao Mỹ, “không có gì mới để thông báo”! Thay vào đó là cuộc hợp báo và thông cáo của từng bên.

Điểm chung nổi bật trong họp báo, thông cáo riêng là: trao đổi thẳng thắn, đầy đủ, chuyên sâu các vấn đề chiến lược, tổng thể và cơ bản liên quan đến sự phát triển quan hệ Mỹ-Trung, các vấn đề quan trọng cùng quan tâm. Hai bên có nhu cầu hợp tác, tìm kiếm cơ chế quản lý sự khác biệt, căng thẳng, duy trì kênh liên lạc, tránh thông tin sai lầm dẫn đến xung đột.

Nội dung trao đổi thể hiện danh sách các điểm bất đồng và quan ngại, lập trường của mỗi bên. Trong đó, Đài Loan là điểm nóng, phần nào thể hiện cách tiếp cận của Mỹ và Trung Quốc.

Trung Quốc coi vấn đề Đài Loan là lằn ranh đỏ, không ngần ngại tuyên bố “chớ đùa với lửa, sẽ bị bỏng tay”. Đài Loan là một trong những điểm để tháo gỡ, mở đường cho hợp tác trong các vấn đề quan trọng như biến đổi khí hậu.

Mỹ nói không thay đổi chính sách “một Trung Quốc”, “không khuyến khích độc lập”. Nhưng phản đối “các nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng, phá hoại hòa bình và ổn định tại eo biển Đài Loan”.

Washington tiếp tục duy trì quan hệ văn hóa, thương mại, quân sự, bao gồm cả bán vũ khí, “giúp Đài Loan xây dụng năng lực tự vệ”. Tuyên bố của Mỹ không làm Trung Quốc mất mặt. Nhưng thực chất, chính sách với Đài Loan không thay đổi. Mỹ vẫn tận dụng “con dao” kề yết hầu đại lục.

Theo một quan chức cấp cao Mỹ, cuộc gặp “không có đột phá nào”. Các chuyên gia đồng tình, đánh giá hai bên nhấn mạnh lập trường của mình, dừng lại ở trao đổi quan điểm, chưa đưa ra một quyết định, một chính sách nào có dấu hiệu thỏa hiệp, thu hẹp sự khác biệt trong quan hệ song phương.

Điều đó đã được dự báo, không quá bất ngờ. Nhưng cuộc gặp vẫn có ích, là bước khởi đầu trong chuỗi các cuộc hội đàm quan trọng, phá vỡ dần băng giá trong quan hệ song phương.

Thời báo Hoàn Cầu ghi nhận, đối thoại giúp củng cố quan hệ song phương, gửi tín hiệu tìm kiếm cơ hội hợp tác trong nhiều lĩnh vực dù vẫn cạnh tranh gay gắt. Chỉ riêng việc Mỹ và Trung Quốc ngồi lại với nhau đã là tín hiệu tích cực, đối với hai nước và thế giới.

Cuộc chiến trường kỳ

Các chuyên gia, cả theo chiều hướng tích cực hay tiêu cực, đều cho rằng quan hệ Mỹ-Trung đang ở “hố sâu”, đang tìm đường thoát đáy. Cả hai đều thấy cần có “lan can” để tránh xung đột. Nhưng điều quan trọng nhất là làm thế nào thì vẫn chưa rõ.

Việc tháo gỡ mâu thuẫn, xây dựng quan hệ “ổn định chiến lược” là cuộc chiến trường kỳ. Chặng đường còn xa, đòi hỏi sự tham gia thường xuyên của lãnh đạo cấp cao Mỹ và Trung Quốc.

Cạnh tranh vẫn tiếp diễn, có mặt gay gắt. Có thể có một vài hợp tác để tạo không khí. Trước mắt, cả Mỹ và Trung Quốc đều cố gắng kiềm chế không để quan hệ trượt sâu thêm.

Lập trường, động thái của Mỹ và Trung Quốc trước hết là hướng tới nội bộ; đồng thời, chứng tỏ trách nhiệm với thế giới, không để bên kia chiếm vai trò dẫn dắt.

Thế giới chờ đợi sự giảm nhiệt trong quan hệ Mỹ-Trung, tạo thuận lợi đối phó với các thách thức toàn cầu, phục hồi kinh tế sau đại dịch. Nhưng cũng có phần lo ngại thỏa hiệp vì lợi ích riêng của hai cường quốc, gây phương hại lợi ích của các nước khác, nhất là các nước nhỏ, nước đang phát triển.

Trước mắt, thế giới đã có phản ứng tích cực. Ngày 16/11, cổ phiếu toàn cầu có dấu hiệu khởi sắc. Theo hãng Reuters, chỉ số chứng khoán của châu Âu, châu Á-Thái Bình Dương, Đức, Pháp, Nhật Bản… đều tăng từ 0,1 - 0,4%. Hyvọng sẽ tạo gam màu sáng trong bức tranh ảm đạm của thế giới.

Chủ tịch Tập Cận Bình ví von Mỹ và Trung quốc cần như “hai con tàu cùng tiến thay vì đâm vào nhau”. Tuy nhiên, quan hệ Mỹ-Trung dịch chuyển theo chiều hướng nào, tốc độ ra sao, còn phải chờ. Nói đúng đã khó, làm đúng còn khó hơn.

PGS. TS. Hoàng Anh Tuấn: Thượng đỉnh trực tuyến Mỹ-Trung khó giải quyết mâu thuẫn đã tích tụ từ lâu

PGS. TS. Hoàng Anh Tuấn: Thượng đỉnh trực tuyến Mỹ-Trung khó giải quyết mâu thuẫn đã tích tụ từ lâu

Việc Mỹ và Trung Quốc liên tiếp tổ chức các cuộc tiếp xúc cấp cao cho thấy hai bên có nhu cầu rất lớn thu ...

Thượng đỉnh trực tuyến Mỹ-Trung: Đủ cơ hội cho 2 nước; ông Biden nhắc nhở, ông Tập không kém cạnh

Thượng đỉnh trực tuyến Mỹ-Trung: Đủ cơ hội cho 2 nước; ông Biden nhắc nhở, ông Tập không kém cạnh

Cuộc họp thượng đỉnh trực tuyến giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào sáng 16/11 (giờ Việt ...

Bài viết cùng chủ đề

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Xem nhiều

Đọc thêm

XSMB 12/8, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 12/8/2022. dự đoán XSMB thứ 6

XSMB 12/8, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 12/8/2022. dự đoán XSMB thứ 6

Baoquocte.vn. XSMB 12/8. trực tiếp xổ số miền Bắc 12/8/2022. xổ số hôm nay 12/8. SXMB 12/8. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. xổ số miền Bắc thứ 6.
Học viện Phụ nữ Việt Nam tiên phong trong kỷ nguyên giảng đường an toàn

Học viện Phụ nữ Việt Nam tiên phong trong kỷ nguyên giảng đường an toàn

Baoquocte.vn. Luôn đặt sức khỏe hô hấp của cán bộ, giảng viên, nhân sự và các em sinh viên ở vị trí trung tâm, vừa qua, Học viện Phụ nữ Việt ...
Covid-19 ngày 11/8: Gần 2.400 ca mắc mới, hơn 6.400 người khỏi bệnh, không có trường hợp tử vong

Covid-19 ngày 11/8: Gần 2.400 ca mắc mới, hơn 6.400 người khỏi bệnh, không có trường hợp tử vong

Baoquocte.vn. Theo bản tin phòng chống dịch ngày 11/8 của Bộ Y tế, có 2.367 ca Covid-19 mới, số ca khỏi gấp gần 3 lần số mắc mới, không có ca ...
Sao Việt: Nhan sắc khác lạ của Hoa hậu Diễm Hương; Vân Hugo khoe vóc dáng quyến rũ sau sinh

Sao Việt: Nhan sắc khác lạ của Hoa hậu Diễm Hương; Vân Hugo khoe vóc dáng quyến rũ sau sinh

Baoquocte.vn. Đàm Thu Trang khoe ảnh gia đình hạnh phúc, Hoa hậu Diễm Hương với nhan sắc khác lạ, Vân Hugo đăng ảnh với vóc dáng thon gọn sau sinh.
Mỹ: Bán đấu giá trực tuyến áo thi đấu của huyền thoại bóng rổ Michael Jordan

Mỹ: Bán đấu giá trực tuyến áo thi đấu của huyền thoại bóng rổ Michael Jordan

Baoquocte.vn. Sàn đấu giá Sotheby's thông báo, chiếc áo thi đấu (jersey) của huyền thoại bóng rổ Michael Jordan sẽ được bán đấu giá trong tháng 9 tới.
XSMT 12/8, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 6 ngày 12/8/2022. SXMT 12/8/2022

XSMT 12/8, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 6 ngày 12/8/2022. SXMT 12/8/2022

Baoquocte.vn. XSMT 12/8. trực tiếp xổ số miền Trung 12/8/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung thứ 6. xổ số hôm nay 12/8/2022. SXMT 12/8
Việt Nam-LHQ ký Văn kiện khung chiến lược hợp tác phát triển bền vững giai đoạn 2022-2026

Việt Nam-LHQ ký Văn kiện khung chiến lược hợp tác phát triển bền vững giai đoạn 2022-2026

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng và Điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam ký văn kiện khung chiến lược hợp tác phát triển bền vững.
XSMN 12/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 12/8/2022. Xổ số hôm nay 12/8

XSMN 12/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 12/8/2022. Xổ số hôm nay 12/8

Baoquocte.vn. XSMN 12/8. xổ số hôm nay 12/8. kết quả xổ số miền Nam 12/8/2022. kết quả xổ số hôm nay ngày 12 tháng 8. xổ số miền Nam thứ 6. ...
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar sẽ thăm chính thức Việt Nam

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar sẽ thăm chính thức Việt Nam

Baoquocte.vn. Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 14-15/8.
Sẽ có một chi nhánh mới của WHO tại Nhật Bản, trọng tâm hướng tới các nước đang phát triển

Sẽ có một chi nhánh mới của WHO tại Nhật Bản, trọng tâm hướng tới các nước đang phát triển

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản và Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhất trí sẽ thành lập một chi nhánh mới tại Nhật Bản.
Sẽ có một chi nhánh mới của WHO tại Nhật Bản, trọng tâm hướng tới các nước đang phát triển

Sẽ có một chi nhánh mới của WHO tại Nhật Bản, trọng tâm hướng tới các nước đang phát triển

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản và Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhất trí sẽ thành lập một chi nhánh mới tại Nhật Bản.
Tướng Nga: Máy bay không người lái khôi phục vị thế của pháo binh

Tướng Nga: Máy bay không người lái khôi phục vị thế của pháo binh

Baoquocte.vn. Máy bay không người lái đã cách mạng hóa việc sử dụng pháo và pháo phản lực truyền thống.
Hàn Quốc đáp trả 'gắt' trước yêu cầu của Trung Quốc liên quan hệ thống THAAD

Hàn Quốc đáp trả 'gắt' trước yêu cầu của Trung Quốc liên quan hệ thống THAAD

Baoquocte.vn. Seoul cho biết, vấn đề triển khai THAAD của Mỹ ở Hàn Quốc 'không bao giờ' có thể là vấn đề để đàm phán.
Đề phòng căng thẳng leo thang, không quân Ấn Độ-Trung Quốc lập đường dây nóng

Đề phòng căng thẳng leo thang, không quân Ấn Độ-Trung Quốc lập đường dây nóng

Baoquocte.vn. Các nguồn tin chính phủ Ấn Độ tiết lộ, nước này và Trung Quốc nhiều khả năng thiết lập đường dây nóng giữa các lực lượng không quân.
Trung Quốc 'nóng mặt' vì Hàn Quốc triển khai THAAD, Seoul nói gì?

Trung Quốc 'nóng mặt' vì Hàn Quốc triển khai THAAD, Seoul nói gì?

Baoquocte.vn. Ngày 11/8, Hàn Quốc ra tuyên bố đáp trả phản ứng của Trung Quốc liên quan đến hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ.
Khỏi Covid-19, Tổng thống Mỹ lên đường nghỉ xả hơi cùng gia đình

Khỏi Covid-19, Tổng thống Mỹ lên đường nghỉ xả hơi cùng gia đình

Baoquocte.vn. Ngày 10/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng gia đình đã đến Đảo Kiawah, bang Nam Carolina và dự kiến dành 7 ngày để nghỉ ngơi.
Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Baoquocte.vn. Trước viễn cảnh nguồn cung khí đốt bị gián đoạn, giữa mùa Hè nắng nóng, Liên minh châu Âu đang gấp rút triển khai kế hoạch ứng phó với mùa Đông.
Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Baoquocte.vn. Việc Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh Al-Qaeda đã giáng đòn vào chủ nghĩa khủng bố, song cũng cho thấy thực tế đáng ngại cùng một số tác động tới Mỹ và khu vực.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Baoquocte.vn. Trong hai tuần qua, Trung Đông bỗng nổi lên thành điểm quan tâm đặc biệt của dư luận với chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Baoquocte.vn. Quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Indonesia và Trung Quốc khăng khít vẫn chưa thể khiến hai bên bớt thận trọng ở các vấn đề cốt lõi.
‘Làn sóng từ chức’ ở châu Âu: Nào chỉ vì Nga-Ukraine?

‘Làn sóng từ chức’ ở châu Âu: Nào chỉ vì Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến thay đổi chính phủ tại một số nước châu Âu thời gian qua.
Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Baoquocte.vn. PGS. TS, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đánh giá về tầm quan trọng của UNCLOS 1982 trong lịch sử phát triển luật biển quốc tế.
Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Baoquocte.vn. Việc nhiều quốc gia trên thế giới đang tích cực chuyển dịch sang năng lượng tái tạo khiến bản đồ năng lượng toàn cầu bị thay đổi đáng kể.
Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Baoquocte.vn. Sự ra đi đột ngột của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã tạo ra một cơn sốc với không chỉ với đất nước Nhật Bản mà với cả thế giới.
Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Việc học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia có thể giúp Việt Nam tạo ra những chuyển biến ấn tượng trong việc phát triển kinh tế xanh.
‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

Baoquocte.vn. Ngày 30/6, ông Ferdinand Romualdez Marcos Jr. đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Philippines, đánh dấu sự chuyển mình mới của quốc gia này.
Điểm danh những bê bối và 'giọt nước tràn ly' khiến Thủ tướng Anh Boris Johnson buộc phải từ chức

Điểm danh những bê bối và 'giọt nước tràn ly' khiến Thủ tướng Anh Boris Johnson buộc phải từ chức

Baoquocte.vn. Sau nhiều bê bối chính trị cũng như áp lực từ chính nội các của mình, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã buộc phải từ chức vào ngày 7/7.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Baoquocte.vn. Những nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp ông có điểm cộng trong chiến dịch bầu cử vào năm sau.
ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

Baoquocte.vn. Việc thiết lập một ngôn ngữ chính thức thứ hai cho ASEAN là không cần thiết khi xét đến sự đa dạng văn hóa và truyền thống giữa các quốc gia.
200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh khu vực nảy sinh nhiều vấn đề, đẩy quan hệ Hàn-Trung vào 'thế khó'.
5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

Baoquocte.vn. Iran và Mỹ đã đạt được bản dự thảo xác định các bước để quay trở lại việc tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân Iran ban đầu năm 2015.
Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngân sách và nguồn lực của CIA sẽ ngày càng được chuyển sang tập trung vào Trung Quốc.
Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Baoquocte.vn. Quan hệ đồng minh Mỹ-Philippines đang chuyển biến tích cực khi hai bên nhận thấy tầm quan trọng của việc thắt chặt quan hệ song phương.
Phiên bản di động