Tin thế giới 17/11: Tin vui bất ngờ, ông Trump khoe 'thắng lớn'; Belarus nói về bạn bè trong hoạn nạn; Mỹ từng định 'chơi lớn' ở Iran?

Hoàng Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Bầu cử Mỹ 2020, quan hệ Mỹ với Iran, Trung Quốc, tình hình tại Belarus, Peru, Ethiopia, quan hệ Australia-Nhật Bản và xung đột Armenia-Azerbaijan là một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24 giờ qua.
Tin thế giới 17/11: Tin vui bất ngờ, ông Trump khoe 'thắng lớn'; Belarus nói về bạn bè trong hoạn nạn; Tổng thống Mỹ từng định 'chơi lớn' ở Iran?

Bầu cử Mỹ 2020

Tổng thống Trump tuyên bố "thắng lợi lớn" ở Nevada

Ngày 16/11, hạt Clark thuộc Las Vegas, bang Nevada đã hủy kết quả bầu cử ủy viên hội đồng của hạt này và yêu cầu bỏ phiếu lại, do sự chênh lệch về số phiếu giữa hai ứng viên là không đáng kể: cụ thể là ứng viên Dân chủ Ross Miller chỉ dẫn trước ứng viên Cộng hòa Stavros Anthony 10 phiếu, sau khi hơn 153.000 phiếu bầu được kiểm đếm.

Giới chức hạt Clark cho biết, họ đã xác định được hơn 936 trường hợp "không nhất quán" trong các phiếu bầu trên toàn hạt - từ việc bỏ phiếu vô tình bị hủy bỏ, thẻ cử tri được kích hoạt lại và lỗi đăng ký tại các điểm bỏ phiếu. Do đó, hai ông Miller và Anthony sẽ phải bước vào vòng bỏ phiếu thứ 2 - lần này phiếu bầu sẽ không bao gồm các lựa chọn ứng viên tổng thống như trước.

Dù kết quả bầu cử ủy viên hội đồng hạt Clark vòng 2 sẽ không ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả bầu cử tổng thống, nhưng kết quả điều tra về "sự không nhất quán" của các phiếu bầu có thể trở thành một bước đệm nữa cho cuộc chiến pháp lý của ông Trump.

Trên Twitter, Tổng thống Trump đã tuyên bố: "Vừa có thắng lợi lớn ở bang Nevada cách đây không lâu. Đến các quan chức hạt Clark còn chẳng tin tưởng vào kết quả bầu cử của chính họ. Tác động lớn!" (AP)

TIN LIÊN QUAN
Kết quả bầu cử Mỹ 2020: Bất ngờ những con số trùng hợp và sự ứng xử khác biệt với kỳ bầu cử 2016

Phát hiện 2.600 phiếu bầu ở Georgia bị bỏ sót, ông Trump chiếm hơn 1.600 phiếu ủng hộ

Fox News đưa tin, trong khi tiến hành kiểm lại hơn 5 triệu phiếu bầu, bang Georgia đã phát hiện 2.600 lá phiếu ở hạt Floyd bị bỏ sót chưa được tính trong lần kiểm phiếu đầu tiên.

Theo trang tin AJC, trong 2.600 phiếu bầu trên, có hơn 1.600 phiếu ủng hộ ông Trump. Phát hiện này giúp ông Trump thu hẹp khoảng cách với ông Biden vài trăm phiếu, tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng tới cục diện cuộc đua ở bang này khi ông Biden hơn ông Trump tới 14.000 phiếu tại Georgia, tương đương 0,3 điểm phần trăm.

Georgia có 159 hạt và bang này đặt ra hạn chót 18/11 để các quan chức bầu cử hoàn tất việc kiểm đếm lại phiếu. (Fox News)

TIN LIÊN QUAN
Kết quả bầu cử Mỹ 2020: Ông Trump giữa ranh giới của thực tế và viễn tưởng

Nhật Bản-Australia

Nhật Bản-Australia tăng cường quan hệ quốc phòng

Ngày 17/11, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã bắt đầu chuyến công du Nhật Bản và có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Suga Yoshihide nhằm củng cố quan hệ quốc phòng giữa hai nước đồng minh của Mỹ.

Hai nước dự kiến ký kết Thỏa thuận Tiếp cận qua lại, một khuôn khổ pháp lý cho phép quân đội hai bên đến thăm nhau để tiến hành huấn luyện và hoạt động chung.

Nếu được ký kết, thỏa thuận này sẽ là hiệp ước đầu tiên của Nhật Bản kể từ hiệp định về quy chế lực lượng năm 1960 với Mỹ, đặt cơ sở cho khoảng 50.000 lính Mỹ hoạt động tại và xung quanh Nhật Bản theo hiệp ước an ninh Nhật-Mỹ.

Trong cuộc hội đàm tại Tokyo, hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ thảo luận thêm về thỏa thuận này mặc dù chưa rõ khả năng về việc sớm hoàn tất thỏa thuận này. Các quan chức Nhật Bản cho biết hai bên cũng dự kiến sẽ thảo luận về dịch Covid-19 và tình hình kinh tế. (AFP)

TIN LIÊN QUAN
Mục đích chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Australia

Mỹ-Trung Quốc

Máy bay chiến đấu Mỹ đi vào ADIZ của Trung Quốc trên Biển Hoa Đông

Ngày 17/11, trên Twitter, công ty theo dõi máy bay Aircraft Spots cho biết, vào lúc 9h46 sáng, 2 chiếc B-1B của Không quân Mỹ được ghi nhận đã rời Căn cứ Không quân Andersen ở Guam trên đường đến Biển Hoa Đông.

Đường bay cho thấy vị trí những máy bay ném bom của Mỹ được ghi lại lần cuối là ngay bên trong ADIZ của Trung Quốc ở Biển Hoa Đông.

Đường bay của 2 máy bay ném bom cũng rất gần góc Đông Bắc ADIZ của Đài Loan (Trung Quốc) và có thể đã lọt vào ADIZ của hòn đảo này nếu tiếp tục đi theo quỹ đạo đó.

Aircraft Spots cho biết, 2 chiếc Boeing KC-135R Stratotanker của Không quân Mỹ cũng đã được phát hiện cung cấp nhiên liệu trên không cho 2 máy bay ném bom B-1B này. (Taiwan News)

TIN LIÊN QUAN
Mỹ-Trung Quốc và quan hệ với Đài Loan: Chuyển thời không đổi hướng

Tình hình Belarus

Tổng thống Lukashenko: Belarus nhận được sự hậu thuẫn to lớn của Nga và Trung Quốc

Ngày 17/11, trong cuộc họp thảo luận các vấn đề thời sự trong chính sách đối ngoại, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nói rằng, trong bối cảnh chịu "áp lực chưa từng có từ bên ngoài", Minsk đã nhận được sự giúp đỡ và hỗ trợ lớn của các đồng minh truyền thống như Nga và Trung Quốc.

Ông Lukashenko nói: "Trong thời điểm khó khăn này, chúng ta nhận được sự giúp đỡ và hỗ trợ lớn của Nga, Trung Quốc và các quốc gia khác. Vì vậy, chúng ta một lần nữa tin rằng bạn bè có thể thấy rõ trong hoạn nạn".

Ông cũng đề cập những vấn đề mang tính thời sự cho các đại biểu tham dự cuộc họp như việc tiếp tục xây dựng mối quan hệ với Nga và Trung Quốc, cách thức thực thi các thỏa thuận ở cấp cao nhất, cũng như sau chuyến thăm của lãnh đạo Belarus tới các khu vực của Nga trong năm nay.

Trước đó, ông Lukashenko từng cáo buộc phương Tây can thiệp trực tiếp vào tình hình nội bộ Belarus, lưu ý tình hình bất ổn là do Mỹ chỉ đạo và châu Âu "tham gia". Các quốc gia được ông nêu tên là Ba Lan, CH Czech, Lithuania và Ukraine. (TASS)

TIN LIÊN QUAN
Ván cờ Belarus và chuyện ‘bắt cá hai tay'

Tình hình Ethiopia

Chiến dịch quân sự tại Tigray bước vào giai đoạn cuối

Ngày 17/11, trong một bài đăng trên mạng xã hội, Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed cho biết, đã hết thời hạn 3 ngày cho các lực lượng đặc nhiệm Tigray và lực lượng dân quân đồng minh đầu hàng, đồng thời khẳng định sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự "cuối cùng và mang tính quyết định" nhằm vào các lực lượng chống đối tại Tigray trong những ngày tới.

Trước đó cùng ngày, Lực lượng đặc nhiệm khẩn cấp của chính phủ Ethiopia xác nhận tiến hành các chiến dịch không kích nhằm vào các vị trí ở bên ngoài thủ phủ Makelle của khu vực Tigray, đồng thời phủ nhận việc có dân thường thiệt mạng trong cuộc không kích.

Thủ tướng Abiy Ahmed tiếp tục bác lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế về việc tiến hành đối thoại và xuống thang căng thẳng các cuộc xung đột tại khu vực Sừng châu Phi kéo dài 2 tuần qua. Cuộc xung đột đã khiến hàng trăm người thiệt mạng và hơn 25.000 người dân Ethiopia chạy trốn sang nước láng giềng Sudan. (AP, AFP)

TIN LIÊN QUAN
Tình hình Ethiopia: Quân đội tiến hành chiến dịch không kích tại Tigray

Tình hình Peru

Peru bầu ra vị tổng thống thứ 3 trong hơn 1 tuần

Ngày 16/11, Quốc hội Peru đã bỏ phiếu bầu nghị sỹ Fracisco Sagasti giữ chức Tổng thống lâm thời nước này thay cho ông Manuel Merino vừa từ chức trước đó một ngày với hy vọng hóa giải cuộc khủng hoảng chính trị đang lan rộng ở nước này.

Ông Sagasti, một kỹ sư theo đường lối trung hữu năm nay 76 tuổi, được chọn làm Chủ tịch Quốc hội và theo hiến pháp ông là người ngay lập tức sẽ tạm giữ chức người đứng đầu đất nước khi vị trí này bị bỏ trống. Với việc ông Sagasti được bầu làm Tổng thống lâm thời, Quốc hội Peru cũng đã bầu nghị sỹ cánh tả Mirtha Vasquez giữ chức người đứng đầu cơ quan lập pháp thay ông Sagasti.

Đây là vị nguyên thủ thứ 3 của Peru trong vòng hơn 1 tuần sau khi cựu Tổng thống Martin Vizcarra bị Quốc hội phế truất với cáo buộc tham nhũng và người kế tiếp là ông Merino cũng phải từ chức chỉ ít ngày sau khi lên nắm quyền trước sức ép từ các cuộc biểu tình phản đối của quân chúng nhân dân. (AFP)

TIN LIÊN QUAN
Peru: Quốc hội kêu gọi Tổng thống lâm thời từ chức

Mỹ-Iran

Tổng thống Donald Trump từng lên kế hoạch tấn công cơ sở hạt nhân chủ chốt của Iran?

Ngày 16/11, tờ New York Times dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết, trong cuộc họp ngày 12/11 vừa qua với các cố vấn an ninh hàng đầu, trong đó có Phó Tổng thống Mike Pence, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ - Tướng Mark Milley, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu các trợ lý cấp cao cân nhắc các phương án tấn công cơ sở hạt nhân chính của Iran, nhưng cuối cùng đã quyết định không thực hiện động thái này.

Theo quan chức trên, các cố vấn đã thuyết phục ông Trump không thực hiện vụ tấn công vì nguy cơ nổ ra xung đột lớn hơn.

Theo New York Times, nhiều khả năng mục tiêu mà ông Trump định nhắm đến là cơ sở hạt nhân Natanz, nơi mà Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) nhận định Iran dự trữ uranium với số lượng nhiều gấp 12 lần so với giới hạn quy định trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà Tehran ký với các cường quốc thế giới.

Trước thông tin trên, người phát ngôn Chính phủ Iran Ali Rabiei cảnh báo, bất kỳ hành động tấn công nào của Mỹ nhằm vào Iran đều sẽ phải đối mặt với đòn đáp trả "trí mạng". (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Ông Trump muốn phát động chiến tranh với Iran để giữ quyền lực?

Xung đột Armenia-Azerbaijan

Ngoại trưởng Armenia từ chức, Thổ Nhĩ Kỳ ồ ạt đưa quân đến 'sát vách' Yerevan

Ngày 16/11, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Armenia cho biết, Ngoại trưởng Zohrab Mnatsakanyan đã nộp đơn từ chức lên Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan và được chấp thuận, trong bối cảnh chính quyền Armenia đang chịu nhiều sức ép sau khi ký thỏa thuận đình chiến với Azerbaijan, chấm dứt sáu tuần xung đột tại vùng Nagorno-Karabakh.

Cùng ngày, Avia.Pro dẫn một số nguồn tin cho biết, các máy bay vận tải quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu ồ ạt đưa binh lính, trang thiết bị và nhiều loại vũ khí tới sát biên giới Armenia.

Hiện Ankara chưa đưa ra bình luận nào liên quan nhưng giới chuyên gia cho rằng, đó là một lời cảnh cáo, rằng nếu Armenia có bất cứ "hành động thiếu suy nghĩ" nào, họ có thể sẽ phải đối mặt với một cuộc tấn công từ phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, theo Reuters, Nga đã đưa các hệ thống pháo phản lực đặt trên xe tải tới hành lang Lachin mà họ đang kiểm soát nằm giữa Armenia và Nagorno-Karabakh trong bối cảnh lực lượng gìn giữ hòa bình Nga đang đảm nhận nhiệm vụ bỏa toàn cho vùng lãnh thổ mới theo thỏa thuận ngừng bắn vừa được ký kết. (Reuters, Avia)

TIN LIÊN QUAN
Thỏa thuận đình chiến lịch sử ở Nagorno-Karabakh: Liệu có bền vững?

Nga sẽ xây dựng căn cứ hải quân tại Sudan

Financial Times (FT) đưa tin, ngày 16/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh phê duyệt việc thiết lập trung tâm hậu cần của Hải quân Nga tại Sudan bên Biển Đỏ, giữa tuyến đường biển nối châu Âu và châu Á. Đây sẽ là căn cứ đầu tiên ở châu Phi của Hải quân Nga, nơi các chiến hạm chạy bằng năng lượng hạt nhân dự kiến có thể neo đậu tại đây.

Sau khi duyệt kế hoạch, Tổng thống Putin giao nhiệm vụ cho Bộ Quốc phòng Nga ký thỏa thuận thiết lập cơ sở hậu cần hải quân với Sudan, vốn được hai nước thảo luận trước đó.

Căn cứ theo sắc lệnh của Tổng thống Putin, Hải quân Nga được chỉ đạo tiến hành các kế hoạch xây dựng một căn cứ cho 300 nhân viên và không gian cho tối đa 4 tàu chiến, bao gồm cả các tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Trong một dự thảo vào đầu tháng 11, chính phủ Nga cho biết căn cứ hải quân mới có thể đón 4 chiến hạm trong cùng một thời điểm. Mục đích chính của cơ sở này là sửa chữa, tiếp tế và là địa điểm để thủy thủ Hải quân Nga nghỉ ngơi.

Căn cứ này sẽ là cơ sở hải quân thứ hai của Nga bên ngoài lãnh thổ của Liên Xô cũ, sau Tartus ở Syria. (FT)

Tin thế giới 16/11: Ông Trump tự tin tuyên bố chiến thắng; ‘Ván bài cuối’ của ông Trump với Trung Quốc; Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ‘tái xuất’ Tin thế giới 16/11: Ông Trump tự tin tuyên bố chiến thắng; ‘Ván bài cuối’ của ông Trump với Trung Quốc; Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ‘tái xuất’

TGVN. Bầu cử Mỹ 2020, cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc, Ấn Độ-Pakistan, Mỹ-Nga, bán đảo Triều Tiên, Armenia-Azerbaijan... là một số sự kiện quốc tế nổi ...

PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

TGVN. Ba tuần trước cuộc bầu cử Mỹ 2020 vào ngày 3/11. Ai đang có lợi thế dẫn trước? Hai nhân tố quyết định kết ...

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020. Cuộc đuổi vượt bắt đầu!

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020. Cuộc đuổi vượt bắt đầu!

TGVN. Từ đại hội đảng Dân chủ, ứng cử viên Donald Trump gửi đi những thông điệp gì? Hé lộ điều gì về chiến lược ...

Bài viết cùng chủ đề

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Đọc thêm

Lịch âm 3/12, Xem âm lịch hôm nay Thứ Sáu ngày 3/12/2021 tốt hay xấu?

Lịch âm 3/12, Xem âm lịch hôm nay Thứ Sáu ngày 3/12/2021 tốt hay xấu?

Baoquocte.vn. Lịch âm 3/12. âm lịch hôm nay 3/12. Xem âm lịch hôm nay ngày 3/12/2021 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 3 tháng 12 năm 2021 hôm nay.
XSMB 3/12, kết quả xổ số miền Bắc 3/12/2021. dự đoán xổ số miền Bắc hôm nay

XSMB 3/12, kết quả xổ số miền Bắc 3/12/2021. dự đoán xổ số miền Bắc hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 3/12. trực tiếp xổ số miền Bắc 3/12/2021. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. xổ số miền Bắc thứ 6. xổ số hôm nay 3/12/2021. KQXSMB.
XSMT 3/12, kết quả xổ số miền Trung 3/12/2021. xổ số miền Trung hôm nay

XSMT 3/12, kết quả xổ số miền Trung 3/12/2021. xổ số miền Trung hôm nay

Baoquocte.vn. XSMT 3/12. trực tiếp xổ số miền Trung 3/12/2021. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung thứ 6. xổ số hôm nay 3/12/2021. KQXSMN
XSMN 3/12, kết quả xổ số miền Nam 3/12/2021. xổ số miền Nam hôm nay

XSMN 3/12, kết quả xổ số miền Nam 3/12/2021. xổ số miền Nam hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 3/12. trực tiếp xổ số miền Nam 3/12/2021. kết quả xổ số miền Nam hôm nay. xổ số miền Nam thứ 6. xổ số hôm nay 3/12/2021. KQXSMN.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp 3/12/2021: Tuổi Dần gặp thời

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp 3/12/2021: Tuổi Dần gặp thời

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 3/12/2021 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc,...
Lạm phát chạm mức cao nhất trong 30 năm, điều gì đang xảy ra với kinh tế Mỹ?

Lạm phát chạm mức cao nhất trong 30 năm, điều gì đang xảy ra với kinh tế Mỹ?

Baoquocte.vn. Kinh tế Mỹ đang trải qua đợt tăng giá mạnh nhất trong 30 năm.
Ứng phó với đại dịch Covid-19: Bài học từ cuộc chiến chống HIV-AIDS

Ứng phó với đại dịch Covid-19: Bài học từ cuộc chiến chống HIV-AIDS

Baoquocte.vn. Steven Thrasher - Giáo sư tại Đại học Northwestern (Mỹ) cho rằng, cả HIV/AIDS và Covid-19 đều khai thác những điểm yếu của xã hội.
Vinh danh vận động viên điền kinh xuất sắc nhất năm 2021

Vinh danh vận động viên điền kinh xuất sắc nhất năm 2021

Baoquocte.vn. Danh hiệu VĐV điền kinh xuất sắc nhất năm 2021 đã trao cho Karsten Warholm, người Na Uy và nữ VĐV chạy nước rút Elaine Thompson-Herah (Jamaica).
Công bố bộ tài liệu hướng dẫn chuyển đổi số cho doanh nghiệp SME tại Việt Nam

Công bố bộ tài liệu hướng dẫn chuyển đổi số cho doanh nghiệp SME tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Khung hướng dẫn chuyển đổi số cho mỗi lĩnh vực bao gồm 5 phần cơ bản, giúp doanh nghiệp thực hiện quá trình chuyển đổi số một cách thuận tiện.
Sau Thượng đỉnh, Mỹ-Trung Quốc chuẩn bị cho cuộc gặp giữa các quan chức quân đội cấp cao

Sau Thượng đỉnh, Mỹ-Trung Quốc chuẩn bị cho cuộc gặp giữa các quan chức quân đội cấp cao

Baoquocte.vn. Theo các nguồn thạo tin, Trung Quốc và Mỹ đang chuẩn bị cho một cuộc họp giữa các quan chức quân đội hàng đầu của 2 nước.
Biến thể Omicron: Bốn lý do để lạc quan

Biến thể Omicron: Bốn lý do để lạc quan

Baoquocte.vn. Còn quá sớm khi cho rằng sự xuất hiện và lây lan mạnh mẽ của Omicron, biến thể mới đáng lo ngại của SARS-CoV-2, sẽ để lại hậu quả nặng nề như biến thể Delta.
Biến thể Omicron: Liệu đóng cửa biên giới đã đủ?

Biến thể Omicron: Liệu đóng cửa biên giới đã đủ?

Baoquocte.vn. Sự xuất hiện của Omicron, biến thể mới của SARS-CoV-2 với tốc độ lây lan nhanh khiến nhiều quốc gia sớm đóng cửa biên giới. Song liệu chừng đó đã đủ?
Thách thức giăng lối Olympic mùa Đông 2022 tại Trung Quốc

Thách thức giăng lối Olympic mùa Đông 2022 tại Trung Quốc

Baoquocte.vn. Olympic mùa Đông 2022 tại Trung Quốc đang đối mặt với thách thức đáng kể từ sự lây lan của đại dịch Covid-19 và áp lực chính trị từ các nước phương Tây.
Cấp phép hoạt động Dòng chảy phương Bắc 2: Chính trị trong pháp lý

Cấp phép hoạt động Dòng chảy phương Bắc 2: Chính trị trong pháp lý

Baoquocte.vn. Dòng chảy phương Bắc 2 để đi vào hoạt động cần Đức cấp phép, diễn biến này không chỉ là chuyện pháp lý mà còn là chuyện chính trị. Báo TG&VN bình luận.
Khủng hoảng ở biên giới Belarus - Ba Lan: EU gặp khó

Khủng hoảng ở biên giới Belarus - Ba Lan: EU gặp khó

Baoquocte.vn. Những gì đang diễn ra ở biên giới Belarus - Ba Lan cho thấy câu chuyện người di cư đã và đang là vấn đề nhức nhối của Liên minh châu Âu (EU).
Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Gặp nhau đã là quý

Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Gặp nhau đã là quý

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh Mỹ-Trung trực tuyến đã góp phần nhen nhóm lại quan hệ cá nhân giữa hai nhà lãnh đạo, củng cố nền tảng để cải thiện quan hệ trong tương lai.
Biến thể Omicron đã được đặt tên như thế nào?

Biến thể Omicron đã được đặt tên như thế nào?

Baoquocte.vn. Các thị trường sụt giảm, hy vọng kiểm soát đại dịch Covid-19 mờ đi và một cái tên mới được đưa vào từ điển đại dịch: Omicron.
Thăng trầm Dòng chảy phương Bắc 2

Thăng trầm Dòng chảy phương Bắc 2

Baoquocte.vn. Dòng chảy phương Bắc 2 đã và đang thổi bùng lên những lo ngại, rằng đường ống dẫn khí có thể tạo cho Moscow quá nhiều lợi thế về địa chính trị.
Vấn đề di cư tại biên giới Ba Lan-Belarus và nguy cơ khủng hoảng nhân đạo hiện hữu

Vấn đề di cư tại biên giới Ba Lan-Belarus và nguy cơ khủng hoảng nhân đạo hiện hữu

Baoquocte.vn. Cuộc khủng hoảng người di cư không chỉ diễn ra ở biên giới Ba Lan mà còn xuất hiện ở biên giới nước láng giềng của Belarus, gồm Lithuania và Latvia.
Những điểm nhấn tại COP26 và dấu ấn của Việt Nam

Những điểm nhấn tại COP26 và dấu ấn của Việt Nam

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) kết thúc với nhiều kết quả tích cực.
Vì một cộng đồng APEC năng động và thịnh vượng

Vì một cộng đồng APEC năng động và thịnh vượng

Baoquocte.vn. Nhân Tuần lễ Cấp cao APEC 28 đang diễn ra dưới sự chủ trì của New Zealand. Báo TG&VN giới thiệu một số nét về lịch sử và hoạt động của tổ chức này.
Cuộc đua chế tạo vũ khí siêu thanh

Cuộc đua chế tạo vũ khí siêu thanh

Baoquocte.vn. Vũ khí siêu thanh đang là tâm điểm của chương trình phát triển vũ khí của các quốc gia có tiềm lực quân sự dồi dào.
‘Tuyên chiến’ với các tập đoàn công nghệ, dụng ý của ông Biden là gì?

‘Tuyên chiến’ với các tập đoàn công nghệ, dụng ý của ông Biden là gì?

Baoquocte.vn. Chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden đang có nhiều chính sách cứng rắn chưa từng thấy đối với các tập đoàn công nghệ hàng đầu của nước này.
Thế giới năm 2021: Covid-19 chưa biến mất, châu Âu rung chuyển, Afghanistan 'nổi sóng'

Thế giới năm 2021: Covid-19 chưa biến mất, châu Âu rung chuyển, Afghanistan 'nổi sóng'

Baoquocte.vn. Ngày 30/11, Hãng thông tấn AFP đã điểm lại một số sự kiện nổi bật của thế giới năm 2021.
Thế khó của Nhật Bản trước vụ tẩy chay ngoại giao Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022

Thế khó của Nhật Bản trước vụ tẩy chay ngoại giao Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022

Baoquocte.vn. Nhật Bản đang bối rối trước ý định tẩy chay ngoại giao Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022 được phát đi từ Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 18/11.
Đàm phán hạt nhân Iran: Dù nỗ lực vẫn 'rất xa bờ'

Đàm phán hạt nhân Iran: Dù nỗ lực vẫn 'rất xa bờ'

Baoquocte.vn. Đàm phán hạt nhân Iran vẫn chưa có được những kết quả khả quan bởi dù đã nỗ lực tìm đến nhau nhưng lợi ích giữa các bên vẫn chưa song trùng.
Báo Nga: Tương lai Việt Nam-Nga cần phát triển không giới hạn

Báo Nga: Tương lai Việt Nam-Nga cần phát triển không giới hạn

Baoquocte.vn. Trong bài viết 'Người đồng chí thực sự', chuyên gia Nga đề cao quan hệ Việt Nam-Nga, ý nghĩa chuyến thăm Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng di cư?

Giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng di cư?

Baoquocte.vn. Các nước giàu đang phải đối mặt với sự già hóa và suy giảm của lực lượng lao động, cùng với làn sóng người di cư đang ở biên giới.
Phiên bản di động