Tin thế giới 17/11: Tin vui bất ngờ, ông Trump khoe 'thắng lớn'; Belarus nói về bạn bè trong hoạn nạn; Mỹ từng định 'chơi lớn' ở Iran?

Hoàng Hà
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Bầu cử Mỹ 2020, quan hệ Mỹ với Iran, Trung Quốc, tình hình tại Belarus, Peru, Ethiopia, quan hệ Australia-Nhật Bản và xung đột Armenia-Azerbaijan là một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24 giờ qua.
Tin thế giới 17/11: Tin vui bất ngờ, ông Trump khoe 'thắng lớn'; Belarus nói về bạn bè trong hoạn nạn; Tổng thống Mỹ từng định 'chơi lớn' ở Iran?

Bầu cử Mỹ 2020

Tổng thống Trump tuyên bố "thắng lợi lớn" ở Nevada

Ngày 16/11, hạt Clark thuộc Las Vegas, bang Nevada đã hủy kết quả bầu cử ủy viên hội đồng của hạt này và yêu cầu bỏ phiếu lại, do sự chênh lệch về số phiếu giữa hai ứng viên là không đáng kể: cụ thể là ứng viên Dân chủ Ross Miller chỉ dẫn trước ứng viên Cộng hòa Stavros Anthony 10 phiếu, sau khi hơn 153.000 phiếu bầu được kiểm đếm.

Giới chức hạt Clark cho biết, họ đã xác định được hơn 936 trường hợp "không nhất quán" trong các phiếu bầu trên toàn hạt - từ việc bỏ phiếu vô tình bị hủy bỏ, thẻ cử tri được kích hoạt lại và lỗi đăng ký tại các điểm bỏ phiếu. Do đó, hai ông Miller và Anthony sẽ phải bước vào vòng bỏ phiếu thứ 2 - lần này phiếu bầu sẽ không bao gồm các lựa chọn ứng viên tổng thống như trước.

Dù kết quả bầu cử ủy viên hội đồng hạt Clark vòng 2 sẽ không ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả bầu cử tổng thống, nhưng kết quả điều tra về "sự không nhất quán" của các phiếu bầu có thể trở thành một bước đệm nữa cho cuộc chiến pháp lý của ông Trump.

Trên Twitter, Tổng thống Trump đã tuyên bố: "Vừa có thắng lợi lớn ở bang Nevada cách đây không lâu. Đến các quan chức hạt Clark còn chẳng tin tưởng vào kết quả bầu cử của chính họ. Tác động lớn!" (AP)

TIN LIÊN QUAN
Kết quả bầu cử Mỹ 2020: Bất ngờ những con số trùng hợp và sự ứng xử khác biệt với kỳ bầu cử 2016

Phát hiện 2.600 phiếu bầu ở Georgia bị bỏ sót, ông Trump chiếm hơn 1.600 phiếu ủng hộ

Fox News đưa tin, trong khi tiến hành kiểm lại hơn 5 triệu phiếu bầu, bang Georgia đã phát hiện 2.600 lá phiếu ở hạt Floyd bị bỏ sót chưa được tính trong lần kiểm phiếu đầu tiên.

Theo trang tin AJC, trong 2.600 phiếu bầu trên, có hơn 1.600 phiếu ủng hộ ông Trump. Phát hiện này giúp ông Trump thu hẹp khoảng cách với ông Biden vài trăm phiếu, tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng tới cục diện cuộc đua ở bang này khi ông Biden hơn ông Trump tới 14.000 phiếu tại Georgia, tương đương 0,3 điểm phần trăm.

Georgia có 159 hạt và bang này đặt ra hạn chót 18/11 để các quan chức bầu cử hoàn tất việc kiểm đếm lại phiếu. (Fox News)

TIN LIÊN QUAN
Kết quả bầu cử Mỹ 2020: Ông Trump giữa ranh giới của thực tế và viễn tưởng

Nhật Bản-Australia

Nhật Bản-Australia tăng cường quan hệ quốc phòng

Ngày 17/11, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã bắt đầu chuyến công du Nhật Bản và có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Suga Yoshihide nhằm củng cố quan hệ quốc phòng giữa hai nước đồng minh của Mỹ.

Hai nước dự kiến ký kết Thỏa thuận Tiếp cận qua lại, một khuôn khổ pháp lý cho phép quân đội hai bên đến thăm nhau để tiến hành huấn luyện và hoạt động chung.

Nếu được ký kết, thỏa thuận này sẽ là hiệp ước đầu tiên của Nhật Bản kể từ hiệp định về quy chế lực lượng năm 1960 với Mỹ, đặt cơ sở cho khoảng 50.000 lính Mỹ hoạt động tại và xung quanh Nhật Bản theo hiệp ước an ninh Nhật-Mỹ.

Trong cuộc hội đàm tại Tokyo, hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ thảo luận thêm về thỏa thuận này mặc dù chưa rõ khả năng về việc sớm hoàn tất thỏa thuận này. Các quan chức Nhật Bản cho biết hai bên cũng dự kiến sẽ thảo luận về dịch Covid-19 và tình hình kinh tế. (AFP)

TIN LIÊN QUAN
Mục đích chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Australia

Mỹ-Trung Quốc

Máy bay chiến đấu Mỹ đi vào ADIZ của Trung Quốc trên Biển Hoa Đông

Ngày 17/11, trên Twitter, công ty theo dõi máy bay Aircraft Spots cho biết, vào lúc 9h46 sáng, 2 chiếc B-1B của Không quân Mỹ được ghi nhận đã rời Căn cứ Không quân Andersen ở Guam trên đường đến Biển Hoa Đông.

Đường bay cho thấy vị trí những máy bay ném bom của Mỹ được ghi lại lần cuối là ngay bên trong ADIZ của Trung Quốc ở Biển Hoa Đông.

Đường bay của 2 máy bay ném bom cũng rất gần góc Đông Bắc ADIZ của Đài Loan (Trung Quốc) và có thể đã lọt vào ADIZ của hòn đảo này nếu tiếp tục đi theo quỹ đạo đó.

Aircraft Spots cho biết, 2 chiếc Boeing KC-135R Stratotanker của Không quân Mỹ cũng đã được phát hiện cung cấp nhiên liệu trên không cho 2 máy bay ném bom B-1B này. (Taiwan News)

TIN LIÊN QUAN
Mỹ-Trung Quốc và quan hệ với Đài Loan: Chuyển thời không đổi hướng

Tình hình Belarus

Tổng thống Lukashenko: Belarus nhận được sự hậu thuẫn to lớn của Nga và Trung Quốc

Ngày 17/11, trong cuộc họp thảo luận các vấn đề thời sự trong chính sách đối ngoại, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nói rằng, trong bối cảnh chịu "áp lực chưa từng có từ bên ngoài", Minsk đã nhận được sự giúp đỡ và hỗ trợ lớn của các đồng minh truyền thống như Nga và Trung Quốc.

Ông Lukashenko nói: "Trong thời điểm khó khăn này, chúng ta nhận được sự giúp đỡ và hỗ trợ lớn của Nga, Trung Quốc và các quốc gia khác. Vì vậy, chúng ta một lần nữa tin rằng bạn bè có thể thấy rõ trong hoạn nạn".

Ông cũng đề cập những vấn đề mang tính thời sự cho các đại biểu tham dự cuộc họp như việc tiếp tục xây dựng mối quan hệ với Nga và Trung Quốc, cách thức thực thi các thỏa thuận ở cấp cao nhất, cũng như sau chuyến thăm của lãnh đạo Belarus tới các khu vực của Nga trong năm nay.

Trước đó, ông Lukashenko từng cáo buộc phương Tây can thiệp trực tiếp vào tình hình nội bộ Belarus, lưu ý tình hình bất ổn là do Mỹ chỉ đạo và châu Âu "tham gia". Các quốc gia được ông nêu tên là Ba Lan, CH Czech, Lithuania và Ukraine. (TASS)

TIN LIÊN QUAN
Ván cờ Belarus và chuyện ‘bắt cá hai tay'

Tình hình Ethiopia

Chiến dịch quân sự tại Tigray bước vào giai đoạn cuối

Ngày 17/11, trong một bài đăng trên mạng xã hội, Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed cho biết, đã hết thời hạn 3 ngày cho các lực lượng đặc nhiệm Tigray và lực lượng dân quân đồng minh đầu hàng, đồng thời khẳng định sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự "cuối cùng và mang tính quyết định" nhằm vào các lực lượng chống đối tại Tigray trong những ngày tới.

Trước đó cùng ngày, Lực lượng đặc nhiệm khẩn cấp của chính phủ Ethiopia xác nhận tiến hành các chiến dịch không kích nhằm vào các vị trí ở bên ngoài thủ phủ Makelle của khu vực Tigray, đồng thời phủ nhận việc có dân thường thiệt mạng trong cuộc không kích.

Thủ tướng Abiy Ahmed tiếp tục bác lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế về việc tiến hành đối thoại và xuống thang căng thẳng các cuộc xung đột tại khu vực Sừng châu Phi kéo dài 2 tuần qua. Cuộc xung đột đã khiến hàng trăm người thiệt mạng và hơn 25.000 người dân Ethiopia chạy trốn sang nước láng giềng Sudan. (AP, AFP)

TIN LIÊN QUAN
Tình hình Ethiopia: Quân đội tiến hành chiến dịch không kích tại Tigray

Tình hình Peru

Peru bầu ra vị tổng thống thứ 3 trong hơn 1 tuần

Ngày 16/11, Quốc hội Peru đã bỏ phiếu bầu nghị sỹ Fracisco Sagasti giữ chức Tổng thống lâm thời nước này thay cho ông Manuel Merino vừa từ chức trước đó một ngày với hy vọng hóa giải cuộc khủng hoảng chính trị đang lan rộng ở nước này.

Ông Sagasti, một kỹ sư theo đường lối trung hữu năm nay 76 tuổi, được chọn làm Chủ tịch Quốc hội và theo hiến pháp ông là người ngay lập tức sẽ tạm giữ chức người đứng đầu đất nước khi vị trí này bị bỏ trống. Với việc ông Sagasti được bầu làm Tổng thống lâm thời, Quốc hội Peru cũng đã bầu nghị sỹ cánh tả Mirtha Vasquez giữ chức người đứng đầu cơ quan lập pháp thay ông Sagasti.

Đây là vị nguyên thủ thứ 3 của Peru trong vòng hơn 1 tuần sau khi cựu Tổng thống Martin Vizcarra bị Quốc hội phế truất với cáo buộc tham nhũng và người kế tiếp là ông Merino cũng phải từ chức chỉ ít ngày sau khi lên nắm quyền trước sức ép từ các cuộc biểu tình phản đối của quân chúng nhân dân. (AFP)

TIN LIÊN QUAN
Peru: Quốc hội kêu gọi Tổng thống lâm thời từ chức

Mỹ-Iran

Tổng thống Donald Trump từng lên kế hoạch tấn công cơ sở hạt nhân chủ chốt của Iran?

Ngày 16/11, tờ New York Times dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết, trong cuộc họp ngày 12/11 vừa qua với các cố vấn an ninh hàng đầu, trong đó có Phó Tổng thống Mike Pence, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ - Tướng Mark Milley, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu các trợ lý cấp cao cân nhắc các phương án tấn công cơ sở hạt nhân chính của Iran, nhưng cuối cùng đã quyết định không thực hiện động thái này.

Theo quan chức trên, các cố vấn đã thuyết phục ông Trump không thực hiện vụ tấn công vì nguy cơ nổ ra xung đột lớn hơn.

Theo New York Times, nhiều khả năng mục tiêu mà ông Trump định nhắm đến là cơ sở hạt nhân Natanz, nơi mà Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) nhận định Iran dự trữ uranium với số lượng nhiều gấp 12 lần so với giới hạn quy định trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà Tehran ký với các cường quốc thế giới.

Trước thông tin trên, người phát ngôn Chính phủ Iran Ali Rabiei cảnh báo, bất kỳ hành động tấn công nào của Mỹ nhằm vào Iran đều sẽ phải đối mặt với đòn đáp trả "trí mạng". (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Ông Trump muốn phát động chiến tranh với Iran để giữ quyền lực?

Xung đột Armenia-Azerbaijan

Ngoại trưởng Armenia từ chức, Thổ Nhĩ Kỳ ồ ạt đưa quân đến 'sát vách' Yerevan

Ngày 16/11, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Armenia cho biết, Ngoại trưởng Zohrab Mnatsakanyan đã nộp đơn từ chức lên Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan và được chấp thuận, trong bối cảnh chính quyền Armenia đang chịu nhiều sức ép sau khi ký thỏa thuận đình chiến với Azerbaijan, chấm dứt sáu tuần xung đột tại vùng Nagorno-Karabakh.

Cùng ngày, Avia.Pro dẫn một số nguồn tin cho biết, các máy bay vận tải quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu ồ ạt đưa binh lính, trang thiết bị và nhiều loại vũ khí tới sát biên giới Armenia.

Hiện Ankara chưa đưa ra bình luận nào liên quan nhưng giới chuyên gia cho rằng, đó là một lời cảnh cáo, rằng nếu Armenia có bất cứ "hành động thiếu suy nghĩ" nào, họ có thể sẽ phải đối mặt với một cuộc tấn công từ phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, theo Reuters, Nga đã đưa các hệ thống pháo phản lực đặt trên xe tải tới hành lang Lachin mà họ đang kiểm soát nằm giữa Armenia và Nagorno-Karabakh trong bối cảnh lực lượng gìn giữ hòa bình Nga đang đảm nhận nhiệm vụ bỏa toàn cho vùng lãnh thổ mới theo thỏa thuận ngừng bắn vừa được ký kết. (Reuters, Avia)

TIN LIÊN QUAN
Thỏa thuận đình chiến lịch sử ở Nagorno-Karabakh: Liệu có bền vững?

Nga sẽ xây dựng căn cứ hải quân tại Sudan

Financial Times (FT) đưa tin, ngày 16/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh phê duyệt việc thiết lập trung tâm hậu cần của Hải quân Nga tại Sudan bên Biển Đỏ, giữa tuyến đường biển nối châu Âu và châu Á. Đây sẽ là căn cứ đầu tiên ở châu Phi của Hải quân Nga, nơi các chiến hạm chạy bằng năng lượng hạt nhân dự kiến có thể neo đậu tại đây.

Sau khi duyệt kế hoạch, Tổng thống Putin giao nhiệm vụ cho Bộ Quốc phòng Nga ký thỏa thuận thiết lập cơ sở hậu cần hải quân với Sudan, vốn được hai nước thảo luận trước đó.

Căn cứ theo sắc lệnh của Tổng thống Putin, Hải quân Nga được chỉ đạo tiến hành các kế hoạch xây dựng một căn cứ cho 300 nhân viên và không gian cho tối đa 4 tàu chiến, bao gồm cả các tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Trong một dự thảo vào đầu tháng 11, chính phủ Nga cho biết căn cứ hải quân mới có thể đón 4 chiến hạm trong cùng một thời điểm. Mục đích chính của cơ sở này là sửa chữa, tiếp tế và là địa điểm để thủy thủ Hải quân Nga nghỉ ngơi.

Căn cứ này sẽ là cơ sở hải quân thứ hai của Nga bên ngoài lãnh thổ của Liên Xô cũ, sau Tartus ở Syria. (FT)

Tin thế giới 16/11: Ông Trump tự tin tuyên bố chiến thắng; ‘Ván bài cuối’ của ông Trump với Trung Quốc; Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ‘tái xuất’ Tin thế giới 16/11: Ông Trump tự tin tuyên bố chiến thắng; ‘Ván bài cuối’ của ông Trump với Trung Quốc; Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ‘tái xuất’

TGVN. Bầu cử Mỹ 2020, cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc, Ấn Độ-Pakistan, Mỹ-Nga, bán đảo Triều Tiên, Armenia-Azerbaijan... là một số sự kiện quốc tế nổi ...

PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

TGVN. Ba tuần trước cuộc bầu cử Mỹ 2020 vào ngày 3/11. Ai đang có lợi thế dẫn trước? Hai nhân tố quyết định kết ...

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020. Cuộc đuổi vượt bắt đầu!

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020. Cuộc đuổi vượt bắt đầu!

TGVN. Từ đại hội đảng Dân chủ, ứng cử viên Donald Trump gửi đi những thông điệp gì? Hé lộ điều gì về chiến lược ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Đọc thêm

Khai mạc Hội nghị Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN

Khai mạc Hội nghị Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN

Hội nghị lần thứ 38 của Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (CAFEO38) do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức ...
AMMTC 14: Bộ Công an đề xuất ba sáng kiến và năm dự án về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia

AMMTC 14: Bộ Công an đề xuất ba sáng kiến và năm dự án về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia

Ngày 25/11, Bộ Công an Việt Nam đã tổ chức họp báo thông tin về Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ ...
Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Căng thẳng EU-Thổ Nhĩ Kỳ không lạ, nhưng diễn biến mới có thể khiến quan hệ song phương chạm đáy. Bình luận của TG&VN.
Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Quyết định phê duyệt quá trình chuyển giao quyền lực cho đội ngũ ông Joe Biden của GSA có ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020?
Đẩy mạnh giao thương giữa Việt Nam và Israel trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Đẩy mạnh giao thương giữa Việt Nam và Israel trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Ngày 23/11, Hội nghị giao thương sản phẩm tiêu dùng Việt Nam-Israel 2020 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.
Bữa sáng Ruy băng trắng - Nam giới tiên phong trong phòng ngừa, ứng phó bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em

Bữa sáng Ruy băng trắng - Nam giới tiên phong trong phòng ngừa, ứng phó bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em

Hơn 100 nam giới đã cam kết xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em ở nơi riêng tư lẫn không gian công cộng trong bối cảnh ...
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Biden quyết khôi phục vị thế lãnh đạo của Mỹ; Nhận đề cử những vị trí trọng yếu, các trợ thủ đắc lực nói gì?

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Biden quyết khôi phục vị thế lãnh đạo của Mỹ; Nhận đề cử những vị trí trọng yếu, các trợ thủ đắc lực nói gì?

Ông Biden đã chia sẻ tầm nhìn về chính sách đối ngoại dựa trên việc Mỹ giữ vai trò lãnh đạo toàn cầu ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Ấn tượng với học vấn của Hoa hậu Đỗ Thị Hà, nhìn Á hậu Phạm Ngọc Phương Anh còn sốc hơn

Ấn tượng với học vấn của Hoa hậu Đỗ Thị Hà, nhìn Á hậu Phạm Ngọc Phương Anh còn sốc hơn

Hoa hậu Đỗ Thị Hà với thành tích học tập ấn tượng, có năng khiếu múa hát; Á hậu 1 Phạm Ngọc Phương Anh ghi điểm khi thành thạo 2 ...
Thúc đẩy bình đẳng giới là một trong những ưu tiên hàng đầu của hợp tác ASEAN 2020

Thúc đẩy bình đẳng giới là một trong những ưu tiên hàng đầu của hợp tác ASEAN 2020

Thúc đẩy bình đẳng giới và tăng quyền cho phụ nữ là một trong những ưu tiên hàng đầu của hợp tác ASEAN 2020 và của Việt Nam trong vai ...
Tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại giữa các địa phương Việt Nam với thành phố Trùng Khánh và tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc)

Tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại giữa các địa phương Việt Nam với thành phố Trùng Khánh và tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc)

Đại sứ Phạm Sao Mai đã hội kiến Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Trần Mẫn Nhĩ và Bí thư Tỉnh ủy Tứ Xuyên Bành Thanh Hoa.
Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Căng thẳng EU-Thổ Nhĩ Kỳ không lạ, nhưng diễn biến mới có thể khiến quan hệ song phương chạm đáy. Bình luận của TG&VN.
Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Đồn đoán của dư luận xung quanh cuộc gặp giữa lãnh đạo Israel và Saudi Arabia đã phản ánh và thực trạng 'người muốn kẻ chưa' của mối quan hệ này.
Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Bầu cử Mỹ, ông Donald Trump vẫn quyết tâm xoay chuyển tình thế, nhưng quá trình chuyển giao quyền lực thực tế đã khởi động. Bình Luận của TG&VN.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Dù thất bại hay may mắn lật ngược thế cờ hậu bầu cử, Tổng thống Donald Trump vẫn để lại dấu ấn đậm nét, với nhiều thay đổi bước ngoặt kéo dài tới chính trị ...
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Đường chia đôi ngả

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Đường chia đôi ngả

Trong khi ông Joe Biden lên kế hoạch tiếp nhận quyền lực, ông Donald Trump cho thấy mình sẽ không buông xuôi chiếc ghế Tổng thống. Bình luận của TG&VN.
Nhật Bản-Australia: Cùng hội trên nhiều thuyền

Nhật Bản-Australia: Cùng hội trên nhiều thuyền

Nhật Bản-Australia đều theo đuổi mục tiêu ở khu vực và thế giới. Cả hai cùng phe trong nhiều cuộc chơi và cùng hội trên nhiều thuyền. Bình luận của TG&VN.
Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Quyết định phê duyệt quá trình chuyển giao quyền lực cho đội ngũ ông Joe Biden của GSA có ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020?
Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Tình hình Ethiopia đang ngày càng trở nên căng thẳng và khả năng về một cuộc nội chiến đẫm máu giữa chính phủ và vùng Tigray ngày một rõ hơn.
Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Nếu vaccine mRNA có thể chấm dứt đại dịch Covid-19 và khôi phục cuộc sống bình thường, chúng cũng có thể mở ra kỷ nguyên mới cho sự phát triển vaccine.
Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách vĩ đại trở lại

Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách vĩ đại trở lại

Chính sách nhằm đưa Thổ Nhĩ Kỳ vĩ đại trở lại khiến quốc gia này đối mặt với nhiều vấn đề, kể cả việc kết thêm một số kẻ thù...
Vì sao ông Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper?

Vì sao ông Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper?

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper được cho là có nhiều bất đồng với Tổng thống Trump. Đó cũng là nguyên nhân khiến ông bị đột ngột sa thải.
Cách mạng Tháng Mười Nga - cuộc cách mạng vĩ đại nhất của nhân loại

Cách mạng Tháng Mười Nga - cuộc cách mạng vĩ đại nhất của nhân loại

Cách mạng Tháng Mười Nga - Sự kiện lịch sử vĩ đại của thế kỷ XX. Đây là cuộc cách mạng vĩ đại nhất của nhân loại trong thế kỷ XX.
Ông Biden có thể cứu vãn Hiệp ước Bầu trời Mở?

Ông Biden có thể cứu vãn Hiệp ước Bầu trời Mở?

Theo các chuyên gia, ông Biden nhiều khả năng sẽ không quay lại chủ đề Hiệp ước Bầu trời Mở.
Né tránh 'lời tạm biệt', Ngoại trưởng Pompeo tự tin trong chuyến công du 'bất thường' nhất

Né tránh 'lời tạm biệt', Ngoại trưởng Pompeo tự tin trong chuyến công du 'bất thường' nhất

Chuyến công du nước ngoài 10 ngày của Ngoại trưởng Pompeo vừa qua dường như không phải để nói một lời tạm biệt.
Gia nhập CPTPP, Trung Quốc đang chuyển hướng từ 'thủ' sang 'công'?

Gia nhập CPTPP, Trung Quốc đang chuyển hướng từ 'thủ' sang 'công'?

Trung Quốc đang cân nhắc việc gia nhập Hiệp định CPTPP, tái khẳng định theo đuổi mục tiêu toàn cầu hóa nền kinh tế và tự do thương mại đa phương.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Với ông Biden, Mỹ sẽ trở lại làm bá chủ 'thân thiện’?

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Với ông Biden, Mỹ sẽ trở lại làm bá chủ 'thân thiện’?

Nếu trở thành Tổng thống Mỹ, chính quyền ông Joe Biden có thể sẽ tiếp nối truyền thống bá quyền nhưng phải đối mặt với sự suy yếu quyền lực chưa từng có.
Báo châu Á nêu động lực tăng trưởng của kinh tế Việt Nam và lợi thế khiến các nước ‘ghen tị’

Báo châu Á nêu động lực tăng trưởng của kinh tế Việt Nam và lợi thế khiến các nước ‘ghen tị’

Khả năng phục hồi của kinh tế Việt Nam không chỉ khiến các nước láng giềng Đông Nam Á 'ghen tị' mà còn được quốc tế đánh giá cao.
Sức ép Brexit gia tăng, các 'lằn ranh đỏ' của EU bật sáng

Sức ép Brexit gia tăng, các 'lằn ranh đỏ' của EU bật sáng

Một số quốc gia thuộc khối EU27 khẳng định việc 'không có thỏa thuận nào' cho giai đoạn sau Brexit tốt hơn là một thỏa thuận tồi.
Phiên bản di động