Vụ điều tra luận tội Tổng thống Trump: Phe Dân chủ công bố dự thảo 300 trang, Nhà Trắng phản ứng

04/12/2019 07:20

TGVN. Ngày 3/12, phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đã công bố một bản dự thảo báo cáo dài 300 trang, trong đó tóm tắt về những phát hiện từ cuộc điều tra luận tội đang được tiến hành đối với Tổng thống Donald Trump.  

TIN LIÊN QUAN
dieu tra luan toi phe dan chu cong bo du thao 300 trang nha trang phan ung Phiên điều trần đúng thời điểm Thượng đỉnh NATO, Tổng thống Mỹ chỉ trích "trò chơi khăm"
dieu tra luan toi phe dan chu cong bo du thao 300 trang nha trang phan ung Hạ viện yêu cầu Tổng thống Trump đến dự phiên điều trần 'điều tra luận tội' chính mình
dieu tra luan toi phe dan chu cong bo du thao 300 trang nha trang phan ung
Phe Dân chủ công bố dự thảo 300 trang về cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump. (Nguồn: ANI)

Dự thảo báo cáo do Ủy ban Tình báo Hạ viện soạn thảo khẳng định, cuộc điều tra luận tội đã phát hiện thấy ông Trump “với tư cách cá nhân và hành động thông qua các đặc vụ bên trong và bên ngoài Chính phủ Mỹ, đã yêu cầu sự can thiệp của một chính phủ nước ngoài - Ukraine, để làm lợi cho nỗ lực tái cử của ông ta”.

Ngoài ra, báo cáo cũng cho biết, ông Trump đã tìm cách cản trở cuộc điều tra của Hạ viện Mỹ, từ chối cung cấp bằng chứng, ngăn chặn các nhân chứng xuất hiện. Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ cho biết thêm, có thể có bằng chứng cho thấy, các thành viên Hạ viện có liên quan đến hoạt động bất hợp pháp của ông Trump.

Dự thảo báo cáo có đoạn viết: “Bằng chứng về hành vi sai trái của Tổng thống là không thể chối cãi và bằng chứng về sự cản trở của ông ta đối với Quốc hội cũng tương tự như vậy… Vẫn còn những câu hỏi chưa được trả lời và cuộc điều tra của chúng tôi phải được tiếp tục”.

Tuy nhiên, Nhà Trắng cùng ngày đã bác bỏ dự thảo báo cáo trên, đồng thời cho rằng, Ủy ban Tình báo Hạ viện đã “thất bại trong việc đưa ra bất cứ bằng chứng nào về hành vi sai trái” của ông Trump.

Người phát ngôn Nhà Trắng Stephanie Grisham nhấn mạnh: “Ở cuối tiến trình giả dối từ một phía, Chủ tịch Chairman Schiff và các thành viên của đảng Dân chủ hoàn toàn thất bại trong việc đưa ra bất cứ bằng chứng nào về hành vi sai trái của Tổng thống Trump. Báo cáo này không phản ánh bất cứ điều gì khác ngoài những thất vọng của họ”.

Nếu được thông qua, báo cáo sẽ được chuyển sang Ủy ban Tư pháp Hạ viện, để cân nhắc đưa ra cáo buộc chính thức hoặc các điều khoản luận tội trong những tuần tới.

Cho đến nay, Ủy ban Tư pháp Hạ viện, bắt đầu nhóm họp trong ngày 4/12, chưa ấn định thời gian biểu chính thức cho vấn đề này. Tuy nhiên, phe Dân chủ hiện đặt mục tiêu đưa ra bỏ phiếu trong phiên họp toàn thể của Hạ viện về các điều khoản luận tội Tổng thống Trump trước khi cơ quan này bước vào kì nghỉ lễ Giáng sinh 25/12.

dieu tra luan toi phe dan chu cong bo du thao 300 trang nha trang phan ung

 

Chuyện điều trần luận tội Tổng thống Mỹ - Xét dễ, xử khó

TGVN. Cuộc điều trần công khai nhằm luận tội Tổng thống Mỹ có chiều hướng phức tạp. Phe đảng Dân chủ đang toan tính gì? ...

dieu tra luan toi phe dan chu cong bo du thao 300 trang nha trang phan ung

 

Quan chức ngoại giao tiết lộ gây sốc, Tổng thống Trump yêu cầu chấm dứt điều tra luận tội ngay lập tức

TGVN. Ngày 20/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu chấm dứt ngay cuộc điều tra luận tội ông sau khi một trong những ...

dieu tra luan toi phe dan chu cong bo du thao 300 trang nha trang phan ung

 

Đại sứ Mỹ tại EU thừa nhận có sự 'đổi chác', Tổng thống Trump gặp bất lợi

TGVN. Đêm qua (20/11, theo giờ Hà Nội), diễn biến mới trong phiên điều trần luận tội Tổng thống Trump tại Hạ viện đã đi ...

QT

(theo THX, AFP)