Iran cáo buộc Mỹ can thiệp nội bộ, HĐBA họp khẩn

10:52 | 05/01/2018

Ngày 4/1, Tổng Công tố Iran Mohammad Jafar Montazeri đã trực tiếp cáo buộc một quan chức Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) kích động các cuộc biểu tình kéo dài một tuần qua nhằm kêu gọi lật đổ nước Cộng hòa Hồi giáo này.

TIN LIÊN QUAN
iran cao buoc my can thiep noi bo hdba hop khan ​Iran: Tuần hành quy mô lớn ủng hộ Chính phủ
iran cao buoc my can thiep noi bo hdba hop khan Mỹ đề nghị HĐBA họp khẩn về vấn đề Iran

Trong một bài báo được hãng thông tấn Iran IRNA đăng tải, ông Montazeri tuyên bố quan chức CIA này đứng đầu một chiến dịch nhận được sự hậu thuẫn của tình báo Israel và tài chính từ Saudi Arabia.

Theo ông, quan chức CIA này đã tìm cách câu kết với các nhóm người Iran lưu vong và chuẩn bị nhiều kịch bản trong đó có biểu tình. Âm mưu này nhằm kích động những đối tượng bất đồng chính kiến từ trong nước để gây rối loạn.

iran cao buoc my can thiep noi bo hdba hop khan
Các cuộc biểu tình ở thủ đô Tehran ngày 30/12. (Nguồn: Reuters)

Ông cho rằng kế hoạch của CIA là nhằm biến biểu tình thành cuộc nổi dậy “có vũ trang” vào giữa tháng 2, nhân dịp kỷ niệm cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979. 

Trước đó, Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc (LHQ) Gholamali Khoshroo cáo buộc Washington can thiệp vào vấn đề nội bộ nước Cộng hòa Hồi giáo này. 

Trong một lá thư gửi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA) và Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres, Đại sứ Khoshroo cho rằng Mỹ đã "tăng cường những hành động can thiệp vào vấn đề nội bộ Iran dưới lý do hỗ trợ một số cuộc biểu tình nhỏ lẻ", tạo điều kiện để những kẻ chống phá lợi dụng tình hình.

Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phủ nhận có bất kỳ sự dính líu nào tới các cuộc biểu tình ở Iran, trong khi CIA cũng từ chối bình luận về thông tin nêu trên. 

Trong khi đó, trong một tuyên bố cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 5 công ty của Iran có liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo của nước này đồng thời kêu gọi HĐBA họp khẩn.

Đây đều là những công ty con của Tập đoàn Công nghiệp Shahid Bakeri (SBIG) Iran. Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Washington sẽ tiếp tục áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt Iran. 

Theo các biện pháp trừng phạt, bất kỳ tài sản nào mà các công ty này nắm giữ, nằm dưới quyền tài phán của Mỹ, sẽ bị đóng băng và các công dân Mỹ cũng bị cấm giao dịch với những công ty đó.

Quan trọng hơn, những thể chế nước ngoài hợp tác với những công ty này có thể bị tách khỏi hệ thống tài chính Mỹ. 

Kazakhstan - nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên HĐBA LHQ, thông báo cơ quan này sẽ tổ chức phiên họp khẩn cấp trong ngày 5/1, theo đề nghị của Mỹ để thảo luận tình hình tại Iran.

Cuộc họp dự kiến diễn ra vào 15 giờ (giờ địa phương, tức 3 giờ sáng 6/1 theo giờ Việt Nam). 

Tuy nhiên, Nga đã chỉ trích việc Mỹ hối thúc đưa vấn đề Iran ra thảo luận tại HĐBA và hiện chưa rõ liệu Moscow hay thành viên nào khác của HĐBA sẽ tìm cách cản trở cuộc họp này hay không. 

Trong một tuyên bố, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố nước này coi đề nghị của Mỹ tổ chức cuộc họp khẩn của HĐBA để bàn tình hình hiện nay tại Iran là "gây hại và mang tính phá hoại" và việc Washington áp đặt biện pháp trừng phạt đối với các công ty Iran là "không thích đáng".

Theo ông, Mỹ không nên can thiệp vào công việc nội bộ của Iran, và Moscow vẫn duy trì cam kết đối với Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) - thỏa thuận hạt nhân lịch sử được Iran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) ký năm 2015.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga cũng cho rằng công việc nội bộ của Iran không có gì để bàn tại HĐBA và Moscow sẽ đưa ra quan điểm của riêng mình, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế. 

iran cao buoc my can thiep noi bo hdba hop khan Đằng sau những cuộc biểu tình ở Iran

Nếu Iran không tiến hành cải cách triệt để, bạo loạn và bất ổn sẽ tiếp tục diễn ra tại nước Cộng hòa Hồi giáo ...

iran cao buoc my can thiep noi bo hdba hop khan Trung Quốc sẽ tăng cường ủng hộ Iran

Trung Quốc được cho là sẽ ủng hộ Iran trong bối cảnh Mỹ kêu gọi Liên hợp quốc (LHQ) họp khẩn để gây sức ép ...

iran cao buoc my can thiep noi bo hdba hop khan Nga phản đối can thiệp công việc nội bộ của Iran

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh nước này hy vọng các cuộc biểu tình quy mô lớn đang diễn ra tại Iran sẽ không tiếp ...