Mỹ nâng cấp cơ sở quân sự ở đảo Guam

14:46 | 20/08/2017

Hải quân Mỹ đã công bố kế hoạch nâng cấp cơ sở hạ tầng hiện có và xây dựng thêm các cơ sở mới trên đảo Guam sau khi bị Triều Tiên dọa tấn công.

TIN LIÊN QUAN
my nang cap co so quan su o dao guam Mỹ tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên
my nang cap co so quan su o dao guam Nhật Bản triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa đối phó Triều Tiên

Theo Sputnik, Đô đốc David Berger, Tư lệnh Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương cho biết: “Nỗ lực này là bước tiến lớn trong việc củng cố xây dựng đảo Guam thành một phần của trung tâm chiến lược ở quần đảo Mariana”.

Ông Berger cũng cho biết thêm rằng, việc quân đội Mỹ chi 164,9 triệu USD để xây dựng mới trên đảo Guam sẽ giúp “đảm bảo khả năng hiện diện lâu dài của lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương”.

my nang cap co so quan su o dao guam
Căn cứ của Mỹ trên đảo Guam. (Nguồn: Sputnik)

Theo trang tin quân sự Military.com, Nhật Bản sẽ tài trợ cho việc xây dựng mới ở Guam như một phần thỏa thuận trước đây giữa Tokyo và Washington.

“Guam luôn là phần quan trọng trong kế hoạch của chúng tôi. Hòn đảo này là một phần trung tâm trong kế hoạch của Hải quân nhưng giờ đây nó là phần trung tâm trong kế hoạch của Bộ Quốc phòng”, cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Bob Work từng tuyên bố hồi năm 2014.

Trước đó, hôm 14/8, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang cân nhắc phóng tên lửa đạn đạo về phía Guam. Tuy nhiên sau đó Bình Nhưỡng nói chưa thực hiện kế hoạch này để theo dõi thêm động thái của Mỹ. Động thái này đã được Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng hoan nghệnh và mô tả là một quyết định “khôn ngoan”. 

my nang cap co so quan su o dao guam Cuộc sống thường nhật thanh bình ở đảo Guam

Đảo Guam là một phần lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương. Nơi đây đã trở thành mục tiêu cho những lời đe dọa ...

my nang cap co so quan su o dao guam Triều Tiên lên kế hoạch chi tiết tấn công Guam

Sáng 10/8, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin quân đội nước này đang lên kế hoạch bắn 4 tên lửa đạn ...

my nang cap co so quan su o dao guam Khẩu chiến Mỹ - Triều Tiên đi về đâu?

Ngày 9/8, Triều Tiên cho biết đang xem xét kế hoạch tấn công bằng tên lửa nhằm vào đảo Guam, lãnh thổ của Mỹ ở ...