Mỹ, Ba Lan thảo luận về việc tăng cường an ninh tại sườn Đông NATO

11/05/2019 15:33

(TGVN). Bộ Quốc phòng Mỹ tối 10/5 tuyên bố, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách chính sách John Rood và Thứ trưởng Quốc phòng Ba Lan Tomasz Szatkowski tại Lầu Năm Góc đã thảo luận về việc tăng cường an ninh tại sườn Đông Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thông qua gia tăng hiện diện quân sự của Mỹ tại Ba Lan. 

TIN LIÊN QUAN
my ba lan thao luan ve viec tang cuong an ninh tai suon dong nato Cải cách NATO: Đức được gọi tên trước tiên
my ba lan thao luan ve viec tang cuong an ninh tai suon dong nato NATO lo ngại Thổ Nhĩ Kỳ triển khai hệ thống tên lửa S-400
my ba lan thao luan ve viec tang cuong an ninh tai suon dong nato
Binh sỹ Ba Lan-Mỹ tập trận đảm bảo an ninh sườn phía Đông NATO. (Nguồn: AP)

Tuyên bố trên nêu rõ: "Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách chính sách John C. Rood và Thứ trưởng Quốc phòng Tomasz Szatkowski đã tiếp tục thảo luận song phương vào ngày hôm nay nhằm xem xét các phương án để tăng cường an ninh tại sườn Đông NATO thông qua việc gia tăng và kéo dài sự hiện diện các lực lượng và năng lực của Mỹ tại Ba Lan dưới sự ủng hộ của Chính phủ Ba Lan".

Theo Lầu Năm Góc, Bộ Quốc phòng Mỹ và Ba Lan "đang có những tiến triển tốt đẹp" và sẽ tiếp tục thảo luận. Lầu Năm Góc cho biết: "Cuộc thảo luận ngày hôm nay chỉ là một phần nhỏ trong mối quan hệ quốc phòng song phương vững chắc và lâu đời dựa trên sự thúc đẩy an ninh và thịnh vượng của Ba Lan, Mỹ và toàn bộ khu vực. Một mối quan hệ đối tác an ninh Mỹ-Ba Lan sâu rộng và có tính chất hợp tác hơn là vô cùng quan trọng khi gặp phải những đe dọa và thách thức an ninh hiện tại".

Hiện có khoảng 4.500 binh sĩ Mỹ đồn trú tại Ba Lan, được triển khai như một phần phái bộ NATO sau khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014.

my ba lan thao luan ve viec tang cuong an ninh tai suon dong nato

 

ASEAN có cần một cơ chế an ninh như kiểu NATO?

Là hai khu vực địa lý khác nhau nhưng cả khu vực biển Baltic và ASEAN đang phải đối mặt với những thách thức an ...

my ba lan thao luan ve viec tang cuong an ninh tai suon dong nato

 

Nga tuyên bố chấm dứt hoàn toàn hợp tác với NATO

Ngày 15/4 Thứ trưởng Ngoại giao Nga Aleksander Grushko tuyên bố Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã hoàn toàn ...

my ba lan thao luan ve viec tang cuong an ninh tai suon dong nato

 

NATO 70 năm: Thay đổi để tồn tại

Liên minh quân sự được lập ra từ thời Chiến tranh Lạnh sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức mới từ bên trong lẫn ...

Thu Hiền

(theo Sputnik)