Phần mềm của Mỹ vẫn 'thịnh hành' trong các cơ sở nghiên cứu quân sự Trung Quốc

M.Hòa
TGVN. Theo South China Morning Post ngày 17/11, bất chấp các nỗ lực ngăn chặn của Washington, các nhà nghiên cứu Trung Quốc vẫn đang tiếp tục sử dụng phần mềm của Mỹ, trong đó gồm những phát triển mang tính tiên phong trong công nghệ vũ khí siêu thanh, để phục vụ cho quá trình nghiên cứu quân sự của Bắc Kinh.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hàng không Trung Quốc hôm 9/11 vừa qua đã tiết lộ rằng phần mềm của Mỹ đã được sử dụng để giả lập cơ chế khí động lực của tên lửa siêu thanh có khả năng phá hủy mọi hệ thống phòng thủ hiện nay.

Phần mềm của Mỹ vẫn 'thịnh hành' trong các cơ sở nghiên cứu quân sự Trung Quốc
Phần mềm của Mỹ vẫn 'thịnh hành' trong các cơ sở nghiên cứu quân sự Trung Quốc, đặc biệt trong công nghệ vũ khí siêu thanh. (Nguồn: Science Mag)

Zhang Feng, Giáo sư làm việc tại Đại học Công nghệ Quốc phòng Trung Quốc ở thành phố Trường Sa thuộc tỉnh Hồ Nam, miền Nam Trung Quốc, đã dẫn đầu một nhóm nghiên cứu với nhiệm vụ xác định cách thức kiểm soát tính cơ động của tên lửa ở vận tốc gấp 5 lần vận tốc âm thanh hoặc cao hơn.

Theo tài liệu nghiên cứu trên, nhóm này đã sử dụng phần mềm cung cấp bởi Ansys, một công ty của Mỹ có trụ sở ở thành phố Canonsburg thuộc bang Pennsylvania, để thực hiện phần lớn việc giả lập khí động lực. Quá trình này giúp giải quyết vấn đề kiểm soát đường bay của tên lửa với tốc độ cao.

Khi tên lửa hoặc máy bay di chuyển với vận tốc siêu thanh, bất kỳ bộ phận nào trên bề mặt của chúng cũng đều phải chịu áp lực lớn và nhiệt độ cao. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu trên đã phát hiện ra rằng khoảng trống nhỏ giữa cánh và thân tên lửa đã tạo ra khí nóng mạnh tới mức đủ để đốt cháy cánh tên lửa. Phát hiện này đã giải thích cho sự cố nổ máy bay siêu thanh US X-51A vào năm 2012 do “lỗi cánh máy bay”.

Hiện trường đại học của giáo sư Zhang không phải là viện nghiên cứu quân sự duy nhất tại Trung Quốc phát triển vũ khí tiên tiến bằng phần mềm của Mỹ, và Ansys cũng không phải công ty Mỹ duy nhất cấp phép sử dụng phần mềm cho các đối tác Trung Quốc nằm trong danh sách đen.

Chính phủ Mỹ đã cố gắng can thiệp bằng cách ngăn chặn Trung Quốc tiếp cận với các công cụ đầy quyền lực này, nhưng không thu được nhiều kết quả. Hồi tháng 6, Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân, một trung tâm nghiên cứu chuyên phụ trách nhiều chương trình quân sự từ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân tới vệ tinh do thám, thông báo rằng viện đã mất khả năng truy cập vào phần mềm toán học phổ biến MatLab của Mỹ.

Lệnh cấm của Mỹ được ban hành ngay sau khi Phòng Công nghiệp và An ninh Mỹ liệt trường đại học này vào danh sách đen các thực thể thù địch. Những trường đại học này sẽ không được phép sử dụng bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào của Mỹ trừ khi có giấy phép đặc biệt. Theo một số phương tiện truyền thông của Trung Quốc Đại lục, quyết định này đã gây ra sự xáo trộn tại các trường đại học do các giảng viên và sinh viên đã sử dụng phần mềm này của Mỹ trong nhiều năm qua.

Theo một số ước tính, hơn 80% các công cụ nghiên cứu chính thống được các nhà khoa học và kỹ sư Trung Quốc sử dụng đều có nguồn gốc từ nước ngoài, chủ yếu là từ Mỹ. Chẳng hạn, các gã khổng lồ công nghệ như Huawei sử dụng các công cụ đó để thiết kế ra những con chip máy tính tân tiến trên thế giới.

Trong hầu hết các trường hợp, những công cụ thay thế sản xuất trong nước của Trung Quốc đều không khả dụng bởi quá trình nghiên cứu và phát triển các sản phẩm phần mềm sẽ phải mất hàng năm, thậm chí hàng chục năm, cũng như nền tảng người dùng không đủ lớn. Bởi vậy, điều này đã khiến Trung Quốc quyết định sử dụng phần mềm chuyên nghiệp của các công ty phương Tây trong hoạt động nghiên cứu và phát triển.

Ma Baofeng, Giáo sư của Đại học Hàng không và Vũ trụ Bắc Kinh, cho rằng các công ty của Mỹ không muốn đánh mất thị trường rộng lớn và tăng trưởng nhanh chóng của Trung Quốc, trong bối cảnh Bắc Kinh dồn lực đầu tư vào nghiên cứu và phát triển, chỉ đứng thứ hai sau Mỹ. Ông nói: “Mọi người đều muốn kiếm tiền, nên họ sẽ tìm mọi cách để lách luật”.

Theo một số nhà nghiên cứu Trung Quốc, một trong những cách để lách luật hiện nay là tạo ra các phiên bản khác nhau của cùng một phần mềm (phiên bản dành cho mục đích quân sự và thương mại). Phiên bản phục vụ mục đích quân sự có thể gồm các thuật toán đặc biệt để tạo ra các kết quả chính xác hơn, tuy nhiên hầu hết các phiên bản thương mại đang được bán ở Trung Quốc. Sự khác biệt giữa ứng dụng phục vụ mục đích quân sự và ứng dụng dân sự luôn được phân định một cách rõ ràng. Một nhà khoa học giấu tên cho biết: “Đối với một số nghiên cứu, chỉ cần phiên bản thương mại là đủ dùng”.

Một nhà nghiên cứu tại Thượng Hải cho rằng những quy định thiếu rõ ràng trong kiểm soát xuất khẩu của Mỹ cũng sẽ tạo điều kiện cho các công ty phần mềm có cơ hội để lách luật. Ông nói: “Thông thường các quy định sẽ không đi vào chi tiết, chẳng hạn sẽ không nêu tên cụ thể phần mềm bị cấm bán tại Trung Quốc”.

Hiện Ansys và một số công ty phần mềm khác của Mỹ vẫn chưa đưa ra bình luận nào về vấn đề này.

Trong khi đó, các nhà khoa học Trung Quốc đã tìm ra những cách thức khác để đối phó với những lệnh cấm trên, trong đó gồm “Lối cũ ta về” – thuật ngữ mà một nhà khoa học không gian ở Bắc Kinh dùng để ám chỉ việc sử dụng các phần mềm bất hợp pháp. Đây là một cách làm phổ biến trước đây tại Trung Quốc khi chưa có các nguồn tài trợ nghiên cứu đủ lớn để mua bản quyền các phần mềm đắt đỏ.

Theo một nhà nghiên cứu tại Nam Kinh, Giang Tô, trong một số lĩnh vực mà Trung Quốc đang vượt Mỹ, các nhà nghiên cứu đang tự phát triển phần mềm nội địa để giải quyết những khó khăn vốn vượt quá khả năng của các công cụ phần mềm phương Tây. Ông khẳng định: “Phần mềm khó bị cấm hơn phần cứng”.

'Chúa tể đại dương' tàu sân bay sợ nhất điều gì?

'Chúa tể đại dương' tàu sân bay sợ nhất điều gì?

TGVN. Tàu sân bay được mệnh danh là "Chúa tể đại dương" khi mang trong lòng nó vài ngàn binh sĩ và vài chục máy ...

Lầu Năm Góc đặt mua chiến đấu cơ F-15EX dành cho vũ khí siêu thanh

Lầu Năm Góc đặt mua chiến đấu cơ F-15EX dành cho vũ khí siêu thanh

TGVN. Lầu Năm Góc đã đặt mua lô chiến đấu cơ F-15EX nâng cấp đầu tiên có khả năng mang vũ khí siêu thanh, theo ...

Mỹ làm cách nào để tự vệ trước vũ khí siêu thanh từ Nga và Trung Quốc

Mỹ làm cách nào để tự vệ trước vũ khí siêu thanh từ Nga và Trung Quốc

TGVN. Lực lượng vũ trang Mỹ gặp phải một vấn đề, đó là Nga và Trung Quốc đang tạo ra vũ khí siêu thanh, James ...

(theo South China Morning Post)

Đọc thêm

Cập nhật bảng giá xe Suzuki Satria F150 FI mới nhất tháng 2/2026

Cập nhật bảng giá xe Suzuki Satria F150 FI mới nhất tháng 2/2026

Bảng giá xe Suzuki Satria F150 FI mới nhất tháng 2/2026 tại các đại lý trên cả nước sẽ được cập nhật chi tiết trong bài viết dưới đây.
Mở rộng cánh cửa nghề nghiệp ngoại giao cho sinh viên Đại học Ngoại thương

Mở rộng cánh cửa nghề nghiệp ngoại giao cho sinh viên Đại học Ngoại thương

Ngày 10/2, Vụ Tổ chức Cán bộ (Bộ Ngoại giao) đã phối hợp với Khoa Khoa học chính trị và nhân văn, Trường Đại học Ngoại thương tổ chức toạ ...
Đem Xuân Quê hương đến gần hơn với kiều bào tại Thổ Nhĩ Kỳ

Đem Xuân Quê hương đến gần hơn với kiều bào tại Thổ Nhĩ Kỳ

Trong không khí phấn khởi của những ngày giáp Tết Bính Ngọ, ngày 7/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức trọng thể Xuân Quê ...
Đại lý nhận cọc Hyundai Stargazer 2026, chuẩn bị ra mắt khách Việt

Đại lý nhận cọc Hyundai Stargazer 2026, chuẩn bị ra mắt khách Việt

Sau khi Hyundai Stargazer 2026 xuất hiện tại trung tâm thử nghiệm khí thải và nhà máy, một số đại lý đã thông báo bắt đầu nhận đặt cọc mẫu ...
Giá heo hơi hôm nay 11/2: Miền Bắc và Trung tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh giảm rõ rệt, miền Nam tạm ổn định

Giá heo hơi hôm nay 11/2: Miền Bắc và Trung tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh giảm rõ rệt, miền Nam tạm ổn định

Giá heo hơi hôm nay 11/2, giá heo hơi tại miền Bắc và miền Trung vẫn chịu áp lực điều chỉnh giảm rõ rệt, trong khi miền Nam tạm thời ...
Điện mừng nhân dịp kỷ niệm lần thứ 47 Quốc khánh nước Cộng hòa Hồi giáo Iran

Điện mừng nhân dịp kỷ niệm lần thứ 47 Quốc khánh nước Cộng hòa Hồi giáo Iran

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 47 Quốc khánh nước Cộng hòa Hồi giáo Iran (11/2/1979-11/2/2026), các lãnh đạo Việt Nam đã gửi điện mừng.
Kinh tế Đức: Khởi sắc trở lại hay sự phục hồi mong manh?

Kinh tế Đức: Khởi sắc trở lại hay sự phục hồi mong manh?

Việc nền kinh tế Đức tăng trưởng nhẹ trong năm 2025 sau hai năm liền suy giảm là sự khởi sắc trở lại hay phục hồi mong manh?
Mỹ sẽ cử 200 binh sĩ tới một quốc gia châu Phi

Mỹ sẽ cử 200 binh sĩ tới một quốc gia châu Phi

Mỹ đang lên kế hoạch cử khoảng 200 binh sĩ tới Nigeria nhằm huấn luyện quân đội quốc gia châu Phi này trong cuộc chiến chống các tay súng Hồi giáo cực đoan.
Mỹ vừa có hành động mang tính lịch sử với NATO và châu Âu, Nga đang tính toán điều gì với liên minh quân sự?

Mỹ vừa có hành động mang tính lịch sử với NATO và châu Âu, Nga đang tính toán điều gì với liên minh quân sự?

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã chuyển giao quyền kiểm soát 3 sở chỉ huy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho các nước châu Âu.
Trung Đông: Mỹ tính điều tàu sân bay thứ 2 đến, yên cầu Hamas buông bỏ toàn bộ vũ khí, trừng phạt công dân Nga liên quan Hezbollah

Trung Đông: Mỹ tính điều tàu sân bay thứ 2 đến, yên cầu Hamas buông bỏ toàn bộ vũ khí, trừng phạt công dân Nga liên quan Hezbollah

Mỹ đang xem xét khả năng điều động nhóm tác chiến tàu sân bay thứ 2 tới Trung Đông, nhằm chuẩn bị cho nguy cơ đàm phán với Iran thất bại.
Tình hình Ukraine: EU ra điều kiện đòi Moscow nhượng bộ trước khi đàm phán để có hòa bình; Nga cam kết với các kết quả từ cuộc gặp với Mỹ

Tình hình Ukraine: EU ra điều kiện đòi Moscow nhượng bộ trước khi đàm phán để có hòa bình; Nga cam kết với các kết quả từ cuộc gặp với Mỹ

EU cần xác định rõ những nhượng bộ mà khối này muốn Nga thực hiện để có được hòa bình ở Ukraine trước khi tiến hành đàm phán với Điện Kremlin.
Kiểm soát vũ khí hạt nhân: Nga khẳng định sẽ có trách nhiệm dù chẳng còn ràng buộc với Mỹ, điểm tên một công cụ chủ chốt

Kiểm soát vũ khí hạt nhân: Nga khẳng định sẽ có trách nhiệm dù chẳng còn ràng buộc với Mỹ, điểm tên một công cụ chủ chốt

Hiệp ước về không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) vẫn là công cụ chủ chốt của an ninh quốc tế.
Hằng số tại sông Hằng

Hằng số tại sông Hằng

Thượng đỉnh EU - Ấn Độ đánh dấu bước chuyển mình lịch sử của một trong những mối quan hệ chiến lược quan trọng nhất thế giới.
Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Thủ tướng Đức Friedrich Merz diễn ra trong bối cảnh kinh tế và chính trị quốc tế đang trải qua nhiều biến động sâu sắc.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc đến Trung Quốc và Nhật Bản nhằm hàn gắn những vết nứt trong quá khứ, mở ra tương lai hợp tác.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực cân bằng trong bối cảnh thế giới và khu vực chứng kiến nhiều biến chuyển sâu sắc.
Iran trước ngã rẽ bất ổn

Iran trước ngã rẽ bất ổn

Làn sóng biểu tình lan rộng đang đẩy Iran vào một thời điểm đặc biệt nhạy cảm để giải bài toán cân bằng sức ép trong -ngoài...
Những yếu tố định hình thế giới 2026

Những yếu tố định hình thế giới 2026

Mười nhân tố bắt đầu bằng chữ 'T' tác động định hình thế giới năm 2026.
Điểm danh 5 máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới không đến từ Mỹ

Điểm danh 5 máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới không đến từ Mỹ

Không chỉ Mỹ, một số nước đã sản xuất nhiều mẫu máy bay chiến đấu thế hệ mới xuất sắc, nổi bật với khả năng tàng hình, cơ động cao và hỏa lực mạnh.
Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách 'Quá trình xác lập và thực thi chủ quyền cúa Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa thời thuộc Pháp' của GS.TS. Hồ Sĩ Quý có nhiều nguồn tài liệu quý.
Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Với trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, Venezuela được cho là còn nhiều tiềm năng để biến 'vàng đen' thành nguồn ngoại tệ cho đất nước.
Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Cuối năm 1940, đầu năm 1941, từ Quế Lâm, Tĩnh Tây đến Pắc Bó, Nguyễn Ái Quốc từng bước trở về Tổ quốc, trực tiếp chuẩn bị lực lượng, căn cứ và đường lối, mở ...
Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Những năm hoạt động ở Trung Quốc cuối thập niên 1930, với tên gọi Hồ Quang, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã âm thầm chuẩn bị để trở về trực tiếp lãnh đạo cách mạng.
Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973: Kỳ tích của lịch sử đấu tranh cách mạng

Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973: Kỳ tích của lịch sử đấu tranh cách mạng

Ngày 27/1 cách đây tròn 53 năm, Hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (gọi tắt là Hiệp định Paris về Việt Nam) được ký kết.
Phiên bản di động