Lithuania xác nhận Mỹ triển khai binh sĩ trên lãnh thổ

11:15 | 04/01/2017

Ngày 3/1, Bộ Quốc phòng Lithuania cho biết, lực lượng chiến dịch đặc biệt Mỹ (SOF) đã được triển khai tại nước này theo lời mời của phía Vilnius.

TIN LIÊN QUAN
lithuania xa c nha n my trie n khai binh si tren la nh tho Chính phủ mới của Lithuania nhậm chức
lithuania xa c nha n my trie n khai binh si tren la nh tho Nga tiếp tục triển khai tên lửa Iskander-M tới Kaliningrad

Bộ Quốc phòng Lithuania nêu rõ, các binh sĩ Mỹ sẽ đồn trú tại quốc gia này chừng nào tình hình an ninh trong khu vực còn bất ổn. Theo cơ quan này, các binh sĩ SOF tham gia các hoạt động huấn luyện quân sự chung với Lithuania và trong vùng Baltic nhằm tăng cường khả năng hoạt động phối hợp và các năng lực phòng thủ.

lithuania xa c nha n my trie n khai binh si tren la nh tho
Hình minh họa. (Nguồn: Reuters)

Hãng BNS (Lithuania) dẫn lời Vụ trưởng Vụ Báo chí và Thông tin thuộc Bộ Quốc phòng Lithuania Asta Galdikaite nói: “Sự hiện diện của SOF tại Lithuania là một trong những biện pháp răn đe và là hình thức hợp tác chặt chẽ dài hạn với Mỹ”.

Kể từ năm 2014, khoảng 150 binh sĩ Mỹ đã luân phiên đồn trú tại Lithuania và tham gia các hoạt động huấn luyện quân sự chung. Trong những tháng tới, Lithuania sẽ tiếp nhận một tiểu đoàn do Đức đứng đầu, gồm 1.000 binh sĩ, theo sự nhất trí của lãnh đạo các nước tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong năm 2016.

Khu vực ba nước Baltic (gồm Lithuania, Estonia và Latvia) có vị trí địa chiến lược quan trọng đối với an ninh khu vực Đông Âu, nhất là sau khi cả Nga và NATO đều có những điều động quân sự gây quan ngại trong năm 2016 tại đây. Bên cạnh đó, Hội đồng Nga - NATO vẫn chưa thể có giải pháp hòa giải cho những căng thẳng gần đây giữa hai bên trong vấn đề Ukraine và cấm vận.

lithuania xa c nha n my trie n khai binh si tren la nh tho Ba Lan và các nước Baltic xem xét lập hệ thống phòng không khu vực

Đó là tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Lithuania Juozas Olekas đưa ra ngày 12/6.

lithuania xa c nha n my trie n khai binh si tren la nh tho Đức sẵn sàng triển khai quân tới Lithuania

Tờ Der Spiegel (Đức) ngày 28/4 cho biết quân đội Đức dự định can dự mạnh mẽ hơn vào Lithuania theo kế hoạch của NATO.

lithuania xa c nha n my trie n khai binh si tren la nh tho Các nước Baltic kêu gọi NATO tăng cường hiện diện quân sự

Theo AFP, Người Phát ngôn của Bộ Quốc phòng Lithuania, ông Mindaugas Neimontas ngày 14/5 cho biết, trong một bức thư chung dự kiến gửi ...