Những điều ẩn chứa trong Tuyên bố chung Hội nghị thượng đỉnh NATO

Vũ Đăng Minh
Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khép lại vào ngày 14/6 ở Brussels, Bỉ nhưng dư âm vẫn còn đó... Phân tích của báo Thế giới & Việt Nam.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Với 41 trang, 79 điểm, Tuyên bố chung Hội nghị thượng đỉnh NATO đề cập nhiều vấn đề với 3 chủ đề chính: các thách thức, khả năng phòng thủ và củng cố quan hệ nội khối.

Trong lĩnh vực văn hóa, xã hội có câu “ý tại ngôn ngoại”, với ý nghĩa đằng sau lớp vỏ ngôn ngữ là những ngữ nghĩa sâu rộng hơn. Đương nhiên trong lĩnh vực chiến lược an ninh, quân sự thì không thể lấp lửng. Nhưng đằng sau câu chữ Tuyên bố chung Hội nghị thượng đỉnh NATO cũng ẩn chứa nhiều điều.

Tuyên bố chung của Thượng đỉnh NATO chứa đựng những quan điểm cơ bản, nét mới mang tính chiến lược quân sự, an ninh. (Nguồn: Reuters)
Tuyên bố chung của Hội nghị thượng đỉnh NATO chứa đựng những quan điểm cơ bản, nét mới mang tính chiến lược quân sự, an ninh. (Nguồn: Reuters)

Thách thức cũ và mới

Nga từ lâu được xem là mối đe quân sự và xuất hiện thường xuyên trong các tuyên bố chung của NATO cũng như của từng quốc gia thành viên. Tuyên bố chung kỳ này khái quát các thách thức từ Nga bao gồm: chiến lược hạt nhân, các hoạt động quân sự (hiện diện sát biên giới Ukraine, Biển Đen, Bắc cực và các khu vực khác), “chiến dịch làm sai lệch thông tin”, hoạt động can thiệp bầu cử ở các quốc gia thành viên NATO.

Tuyên bố chung cập nhật việc Nga coi Mỹ, Czech là 2 quốc gia “không thân thiện”.

Thông qua việc nhấn mạnh mối đe quân sự, NATO gửi “tối hậu thư” cho Nga: sẵn sàng đáp trả việc Nga mở rộng kho vũ khí hạt nhân và quan hệ bình thường (với NATO) chỉ khi Moscow “thể hiện sự tuân thủ luật pháp quốc tế cũng như các nghĩa vụ và trách nhiệm quốc tế của mình”.

Ngoài chỉ trích, NATO thường không đưa ra chứng cứ cụ thể, có thể “đo, đếm” được đối với các cáo buộc Nga “vi phạm luật pháp quốc tế”. Nga phát triển một số đầu đạn hạt nhân và phương tiện mang được cho là để tương xứng với các hành vi không tuân thủ đầy đủ thỏa thuận của Mỹ.

Tố cáo Nga hiện diện quân sự ở nhiều khu vực, nhưng Mỹ và NATO cũng áp sát không gian Nga bằng hệ thống phòng thủ tên lửa và mở rộng biên giới của khối sát lãnh thổ Nga. Nga có mặt ở Syria theo yêu cầu của chính phủ hợp pháp. Còn Mỹ và đồng minh là “khách không mời”, được yêu cầu rút khỏi lãnh thổ Syria. Ở đây có cái gọi là tiêu chuẩn kép.

Các nhà nghiên cứu chiến lược cho rằng, sức nặng của “tối hậu thư” cũng như các tuyên bố khác của NATO không quá lớn. Và phần nào cho thấy NATO lo ngại sức mạnh quân sự của Nga.

Tin liên quan
Thượng đỉnh NATO: Mỹ hé lộ sáng kiến tham vọng, quan hệ Mỹ-NATO sẽ sang trang, cứng rắn với Trung Quốc Thượng đỉnh NATO: Mỹ hé lộ sáng kiến tham vọng, quan hệ Mỹ-NATO sẽ sang trang, cứng rắn với Trung Quốc

Tuyên bố chung của NATO năm 2019 đề cập gián tiếp đến Trung Quốc trong phần “cơ hội và thách thức”. Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh NATO, chuyên gia Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế Sarah Raine bày tỏ quan ngại “sẽ gây ra khác biệt rất khó chịu giữa các đồng minh về mức độ Trung Quốc bị coi là mối đe dọa”.

Vượt qua trở ngại đó, Tuyên bố chung kỳ này đề cập “nóng”, “đậm” hơn (10 lần nhắc đến Trung Quốc). Lần đầu tiên trong lịch sử, NATO đánh giá Trung Quốc là “những thách thức mang tính hệ thống đối với trật tự quốc tế dựa trên quy định và các lĩnh vực liên quan đến an ninh của liên minh”.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã cụ thể hóa các thách thức gồm: thiếp lập hệ thống căn cứ quân sự ở nhiều khu vực, nhất là ở châu Phi, cùng với phát triển lực lượng hải quân, sẵn sàng hiện diện ở Đại Tây Dương.

Thậm chí, Trung Quốc đã hiện diện ngay trong lòng châu Âu thông qua hợp tác, đàm phán đầu tư xây dựng cảng ở Hy Lạp, Đức và tập đoàn viễn thông Huawei. Việc chế tạo đầu đạn hạt nhân, tên lửa tầm xa, vệ tinh và phương tiện bắn hạ vệ tinh, phương tiện tác chiến không gian mạng… càng gia tăng khả năng quân sự của Trung Quốc trên nhiều không gian chiến lược.

Không chỉ vậy, hoạt động diễn tập quân sự chung và tuyên bố hợp tác “liên thủ” Trung - Nga càng làm cho NATO lo ngại. NATO cho rằng Trung Quốc đang triển khai “chiến lược cờ vây” quanh các thành viên của mình.

Từng có ý kiến khi khối quân sự Warsaw tan vỡ, thì không còn đối trọng để duy trì NATO. Nên nhấn mạnh thách thức từ Nga, Trung Quốc cũng là cách biện minh cho lý do tồn tại của NATO, việc gia tăng hoạt động quân sự và tăng ngân sách quốc phòng của các quốc gia thành viên.

Tăng cường khả năng phòng thủ tập thể

Hội nghị thượng đỉnh đưa ra Chương trình nghị sự “NATO 2030”, một sáng kiến toàn diện nhằm bảo đảm cho liên minh sẵn sàng đối mặt với những thách thức trong tương lai. Tuyên bố chung nhất trí “tăng cường khả năng phòng thủ tập thể chống lại tất cả các mối đe dọa từ mọi hướng”, “tiếp tục ứng phó với môi trường an ninh đang xấu đi bằng cách nâng cao khả năng răn đe và thế trận phòng thủ”.

Tuyên bố chung khẳng định và mở rộng phạm vi Điều 5 Hiến chương NATO về phòng thủ tập thể. NATO thông qua Chính sách Phòng thủ mạng toàn diện mới. Theo đó, trong một số trường hợp, các cuộc tiến công mạng vào một quốc gia thành viên có thể được xem là “tương đương với một cuộc tiến công vũ trang”.

Khi đó, NATO có thể kích hoạt điều khoản hỗ trợ công nghệ, tình báo, thậm chí cả hành động quân sự. Tuyên bố chung lần đầu tiên đề cập việc đối phó với hành động tiến công cơ sở hạ tầng trong không gian như vệ tinh…

Bên cạnh tuyên bố cứng rắn, NATO cũng thể hiện phương châm, như phát biểu của Thủ tướng Đức Angela Merkel, kết hợp giữa “răn đe” với “đối thoại mang tính xây dựng” với Trung Quốc, tương tự như với Nga.

Tuyên bố chung nêu rõ “chúng tôi hoan nghênh cơ hội hợp tác với Trung Quốc về các lĩnh vực liên quan đến NATO và các thách thức chung như biến đổi khí hậu”. Điều đó phù hợp với xu thế chung và NATO không thể không tính đến sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Nga, Trung Quốc.

Với những nội dung trên, Tuyên bố chung của NATO chứa đựng những quan điểm cơ bản, nét mới mang tính chiến lược quân sự, an ninh. Phát biểu của Tổng thư ký NATO “chúng ta cần phản ứng phù hợp như một liên minh” thể hiện quyết tâm nhưng cũng cho thấy có những hành động chưa mang tính liên minh.

Tình trạng đó liên quan đến vấn đề đoàn kết nội khối.

Nga-Trung 'tăng thân' khiến NATO bất an: Những nguy cơ mới đang trỗi dậy. (Nguồn: YouTube)
Tuyên bố chung Hội nghị thượng đỉnh NATO thể hiện tinh thần củng cố liên minh, tập trung đối phó với Nga và Trung Quốc. (Nguồn: YouTube)

Củng cố liên minh

Thực tế, NATO đã có những lùm xùm trong quan hệ giữa Mỹ với đồng minh châu Âu và giữa một số quốc gia thành viên châu Âu, nhất là thời Tổng thống Donald Trump. Trong đó có mức đóng góp tài chính, trách nhiệm của các thành viên châu Âu; giảm quân Mỹ đóng ở châu Âu; cách thức đối phó với Nga, Trung Quốc; mở rộng thành viên; vướng mắc giữa Mỹ với Thổ Nhĩ Kỳ, giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Hy Lạp...

Do đó, củng cố liên minh là việc cần thiết.

Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Joe Biden tuyên bố “bảo vệ châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ, Canada là nghĩa vụ thiêng liêng với Mỹ”, thể hiện bước ngoặt trong quan hệ với đồng minh so với người tiền nhiệm Donald Trump. Tinh thần đó làm yên lòng đồng minh và được thể hiện trong Hội nghị.

Mở rộng thành viên cũng là vấn đề dễ gây tranh cãi. Kết nạp thành viên mới cho phép NATO áp sát biên giới, gia tăng sức ép với Nga. Nhưng với tiềm lực quân sự, kinh tế nhỏ bé, cùng với bất ổn nội bộ của những nước mong muốn làm thành viên NATO, thì việc mở rộng kéo theo gánh nặng cho các quốc gia khác. Chưa kể sẽ gây phản ứng mạnh từ Nga.

Vì thế, Hội nghị thượng đỉnh NATO kỳ này chưa đáp ứng nguyện vọng của Ukraine và một số quốc gia khác. Nhưng NATO vẫn cam kết hỗ trợ Ukraine để đủ khả năng đối phó với Nga.

Với những nội dung trên, Tuyên bố chung Hội nghị thượng đỉnh NATO thể hiện tinh thần củng cố liên minh, tập trung đối phó với Nga và Trung Quốc. Tuy nhiên, vẫn còn đó những khác biệt trong một số vấn đề, giữa một số quốc gia thành viên.

Thực hiện được đến đâu mong muốn kiềm chế sự trỗi dậy về quân sự của Trung Quốc và thể hiện sự thống nhất trước Nga, của Tổng thống Joe Biden, còn là câu chuyện phía trước.

Nga, Trung Quốc chắc chắn sẽ có phản ứng cả bằng tuyên bố và hành động, trong đó có việc tăng cường hợp tác song phương và với các đối tác khác.

Tuyên bố chung của Hội nghị thượng đỉnh G7 và Hội nghị thượng đỉnh NATO cùng đề cập các thách thức từ Nga và Trung Quốc, với màu sắc khác nhau, mức độ khác nhau. Nhưng đều có những động thái liên quan đến Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga, sẽ diễn ra vào ngày mai (16/6).

TIN LIÊN QUAN
Nhắc tới Nga, Thủ tướng Đức đề xuất NATO cách ứng phó với Trung Quốc
Hội nghị Thượng đỉnh NATO: Lần đầu tiên trong lịch sử đề cập thách thức từ Trung Quốc, gửi 'tối hậu thư' cho Nga?
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Tổng thống Biden nói ông Putin là ‘đối thủ xứng tầm’, cảnh báo 'thảm kịch' liên quan vụ Nalvany
Tin thế giới 14/6: Nối tiếp G7, NATO tỏ thái độ với Nga-Trung; thời khắc chờ 50 năm của ông Biden và kỳ vọng của Nga; chính trường Israel sang trang
Kêu gọi cứng rắn và đề phòng Trung Quốc, NATO khẳng định 'chẳng có chiến tranh Lạnh nào cả'

Đọc thêm

Đi vào lịch sử bóng đá Anh với cú hat-trick vào lưới tuyển Pháp, Saka được tôn vinh

Đi vào lịch sử bóng đá Anh với cú hat-trick vào lưới tuyển Pháp, Saka được tôn vinh

Nhờ cú hat-trick siêu đẳng giúp Anh hạ Pháp 6-4, tiền đạo Saka đã danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu.
Thêm một nhà lãnh đạo Bắc Mỹ xác nhận tham dự Chung kết World Cup 2026

Thêm một nhà lãnh đạo Bắc Mỹ xác nhận tham dự Chung kết World Cup 2026

Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum xác nhận sẽ tham dự trận Chung kết FIFA World Cup 2026 tại bang New Jersey, theo lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Trung Quốc phát động lễ hội tiêu dùng dịch vụ nhằm kích cầu chi tiêu

Trung Quốc phát động lễ hội tiêu dùng dịch vụ nhằm kích cầu chi tiêu

Trung Quốc đã chính thức phát động Lễ hội Tiêu dùng dịch vụ nhằm thúc đẩy tiêu dùng dịch vụ.
Số nạn nhân thiệt mạng trong động đất tại Venezuela vượt 5.000 người, Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ nhân đạo

Số nạn nhân thiệt mạng trong động đất tại Venezuela vượt 5.000 người, Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ nhân đạo

Các cơ quan nhân đạo của Liên hợp quốc đang tiếp tục mở rộng hoạt động hỗ trợ các cộng đồng bị tàn phá bởi loạt trận động đất xảy ...
Lịch cúp điện Thành phố Huế hôm nay ngày 20/7/2026

Lịch cúp điện Thành phố Huế hôm nay ngày 20/7/2026

Thông tin lịch cúp điện tại Thành phố Huế theo từng khu vực được cập nhật mới nhất từ Điện lực miền Trung ngày 20/7/2026.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Hai ngày 20/7/2026: Nhân Mã có ngày đầy khởi sắc

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Hai ngày 20/7/2026: Nhân Mã có ngày đầy khởi sắc

Tử vi hôm nay 20/7/2026 của 12 cung hoàng đạo – Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Số nạn nhân thiệt mạng trong động đất tại Venezuela vượt 5.000 người, Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ nhân đạo

Số nạn nhân thiệt mạng trong động đất tại Venezuela vượt 5.000 người, Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ nhân đạo

Các cơ quan nhân đạo của Liên hợp quốc đang tiếp tục mở rộng hoạt động hỗ trợ các cộng đồng bị tàn phá bởi loạt trận động đất xảy ra tại Venezuela.
Xung đột Nga-Ukraine: Kiev hứng đòn không kích trong đêm, UAV đốt cháy hạ tầng tỷ USD của Nga

Xung đột Nga-Ukraine: Kiev hứng đòn không kích trong đêm, UAV đốt cháy hạ tầng tỷ USD của Nga

Nga và Ukraine tiếp tục mở các đợt tấn công quy mô lớn trong hai ngày 18-19/7.
Tổng thống Hungary ký ban hành sửa đổi Hiến pháp, chấm dứt nhiệm kỳ trước thời hạn

Tổng thống Hungary ký ban hành sửa đổi Hiến pháp, chấm dứt nhiệm kỳ trước thời hạn

Tổng thống Hungary Tamás Sulyok ngày 18/7 đã ký ban hành bản sửa đổi Hiến pháp, qua đó chấm dứt ngay lập tức nhiệm kỳ của chính ông.
Iran tấn công hàng loạt mục tiêu ở Vùng Vịnh, cảnh báo Mỹ sẽ phải nhận ‘bài học không thể quên’

Iran tấn công hàng loạt mục tiêu ở Vùng Vịnh, cảnh báo Mỹ sẽ phải nhận ‘bài học không thể quên’

Lãnh tụ Tối cao Iran Mojtaba Khamenei ngày 18/7 tuyên bố Mỹ sẽ phải nhận những ‘bài học không thể quên’.
Tổng thống Trump cảnh báo tăng thuế với Canada vì một lý do

Tổng thống Trump cảnh báo tăng thuế với Canada vì một lý do

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/7 (giờ địa phương) cáo buộc Canada phải chịu trách nhiệm về làn khói từ các vụ cháy rừng lan sang lãnh thổ Mỹ.
VinFast thúc đẩy mở rộng thị trường tại Đông Nam Á

VinFast thúc đẩy mở rộng thị trường tại Đông Nam Á

Ngày 18/7, VinFast chính thức ra mắt 3 mẫu xe máy điện đầu tiên tại thị trường Indonesia, gồm Evo, Feliz II và Viper.
Chiến lược ngoại giao của Ấn Độ ‘gặp thời’

Chiến lược ngoại giao của Ấn Độ ‘gặp thời’

Chiến dịch ngoại giao dồn dập của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi là minh chứng mới nhất cho thấy các cường quốc tầm trung đang ngày càng xích lại gần nhau.
Israel - Lebanon: Tiệm tiến tới ‘hòa bình lâu dài’

Israel - Lebanon: Tiệm tiến tới ‘hòa bình lâu dài’

Israel và Lebanon đang tiến hành vòng đàm phán trực tiếp (14-16/7) tại Rome (Italy) dưới sự trung gian của Mỹ.
Hội nghị ‘Liên minh tự nguyện’ tại Pháp: Châu Âu đẩy nhanh tự chủ chiến lược

Hội nghị ‘Liên minh tự nguyện’ tại Pháp: Châu Âu đẩy nhanh tự chủ chiến lược

Hội nghị Liên minh tự nguyện vừa diễn ra tại Paris là dấu mốc quan trọng trong tiến trình tái cấu trúc an ninh châu Âu.
Ấn Độ hướng Đông để thành công

Ấn Độ hướng Đông để thành công

Chuyến thăm Indonesia, Australia và New Zealand của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho thấy nỗ lực thúc đẩy cách tiếp cận thực chất hơn của New Delhi.
Sự đảo chiều trong quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Trump 2.0

Sự đảo chiều trong quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Trump 2.0

Quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump 2.0 có sự dịch chuyển đáng kể, tác động đến cục diện an ninh khu vực Đông Bắc Á.
Malaysia: Xu hướng cạnh tranh trước thềm Tổng tuyển cử

Malaysia: Xu hướng cạnh tranh trước thềm Tổng tuyển cử

Những tranh luận về chính trị sắc tộc một lần nữa xuất hiện trên chính trường Malaysia trước thềm cuộc Tổng tuyển cử lần thứ 16.
Ngoại giao nhân tài (Kỳ đầu): Kiến tạo lợi thế quốc gia

Ngoại giao nhân tài (Kỳ đầu): Kiến tạo lợi thế quốc gia

Ngoại giao nhân tài là điểm giao thoa của nhiều lĩnh vực, từ ngoại giao kinh tế, ngoại giao khoa học, ngoại giao giáo dục...
Hé lộ 'quân bài' mới mà Mỹ vừa tung vào tham chiến với Iran

Hé lộ 'quân bài' mới mà Mỹ vừa tung vào tham chiến với Iran

Mỹ đã lần đầu sử dụng xuồng mặt nước không người lái trong cuộc tấn công vào căn cứ hải quân Iran.
Thổ Nhĩ Kỳ: 22 năm vươn tầm trong NATO

Thổ Nhĩ Kỳ: 22 năm vươn tầm trong NATO

Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Ankara ngày 7-8/7 đánh dấu lần thứ hai Thổ Nhĩ Kỳ đăng cai một hội nghị cấp nguyên thủ của liên minh.
Bài toán tái vũ trang châu Âu: Ngân sách có phải lời giải cuối cùng?

Bài toán tái vũ trang châu Âu: Ngân sách có phải lời giải cuối cùng?

Ngân sách cao hơn chưa phải yếu tố quyết định đối với an ninh châu Âu trong thập niên tới.
Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Khi dữ liệu trở thành biên giới mới, các quốc gia đang chọn cho mình những lối đi khác nhau để giữ quyền tự quyết trên không gian mạng.
Từ xung đột Mỹ-Iran: Khi 'pháo đài ngầm' không còn bất khả xâm phạm

Từ xung đột Mỹ-Iran: Khi 'pháo đài ngầm' không còn bất khả xâm phạm

Việc Mỹ không kích cơ sở Fordow của Iran đánh dấu bước ngoặt trong cạnh tranh giữa các công trình quân sự ngầm và thế hệ vũ khí xuyên phá mới.
CNN: Chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump có làm thay đổi cách thế giới nhìn nhận nước Mỹ?

CNN: Chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump có làm thay đổi cách thế giới nhìn nhận nước Mỹ?

Tổng thống Trump tranh cử với cam kết đặt 'Nước Mỹ trên hết'. Nhưng trên thực tế, chính quyền được vận hành với mục tiêu giúp nước Mỹ thu được lợi ích.
Kinh tế Nga trước các thách thức địa chính trị

Kinh tế Nga trước các thách thức địa chính trị

Gói trừng phạt của Mỹ và châu Âu dành cho Nga được cho là đang thúc đẩy kinh tế Moscow từng bước chuyển đổi và tái cấu trúc toàn diện.
Australia trao 'chìa khóa' cho tham vọng hạt nhân Ấn Độ

Australia trao 'chìa khóa' cho tham vọng hạt nhân Ấn Độ

Việc Australia mở cửa kho dự trữ uranium lớn nhất thế giới cho Ấn Độ được xem là bước ngoặt chiến lược đối với an ninh năng lượng của New Delhi.
Trao quyền cho phụ nữ: Tăng cường khả năng chống chịu của xã hội trước biến động

Trao quyền cho phụ nữ: Tăng cường khả năng chống chịu của xã hội trước biến động

Trong bối cảnh hiện nay, hợp tác quốc tế về thúc đẩy quyền năng của phụ nữ và phát triển bao trùm trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
Tương lai nào cho ngành bán dẫn Nhật Bản?

Tương lai nào cho ngành bán dẫn Nhật Bản?

The Economist đặt câu hỏi: Triển vọng bán dẫn của Nhật Bản sẽ đi về đâu khi nước này đặt cược toàn bộ vào Rapidus - công ty duy nhất được chính phủ hậu thuẫn?
Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương từ lâu đã giữ vai trò trọng yếu trong chiến lược quân sự cũng như lợi ích kinh tế của NATO.
Phiên bản di động