Cập nhật Covid-19 ngày 28/5: Malaysia chạy đua tiêm chủng; COVAX cần thêm 2 tỷ USD; Canada 'về phe' Mỹ truy tìm nguồn gốc Covid-19

Huyền Trâm
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Theo trang thống kê Worldometers, đến nay, toàn cầu ghi nhận hơn 169,6 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có gần 3,53 triệu trường hợp tử vong và hơn 151,3 triệu bệnh nhân bình phục.
Cập nhật Covid-19 ngày 28/5:
Cập nhật Covid-19 ngày 28/5: Malaysia chạy đua tiêm chủng; COVAX cần thêm 2 tỷ USD; Canada 'về phe' Mỹ nhằm tìm nguồn gốc Covid-19

Quốc gia có số ca tử vong và nhiễm Covid-19 lớn nhất thế giới vẫn là Mỹ, cụ thể là 607.603 ca tử vong trong tổng số 33.998.396 bệnh nhân. Tiếp đó là Ấn Độ với 27.547.705 ca nhiễm và 318.821 ca tử vong. Brazil đứng thứ ba với 16.342.162 ca nhiễm và 456.753 bệnh nhân không qua khỏi.

Trong một tuần qua, Nam Mỹ, châu Phi và châu Đại dương ghi nhận số ca nhiễm mới tăng, lần lượt tăng 6%, 15% và 0,8%, trong khi các khu vực ghi nhận số ca nhiễm mới giảm gồm châu Âu giảm 23%, Bắc Mỹ, châu Á đều giảm 18%..

* Tại châu Mỹ, các điểm nóng dịch bệnh như Brazil, Argentina hay Colombia đều tiếp tục chứng khiến sự lây lan của dịch Covid-19.

Ngày 27/5, Argentina ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất từ trước tới nay (41.080 ca). Làn sóng dịch bệnh Covid-19 thứ 2 tại Argentina khiến nước này trở thành một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, cũng là một trong những nước có số tử vong do Covid-19 tính trung bình trên đầu người cao nhất so với các nước láng giềng như Uruguay, Paraguay và Brazil.

Đến nay, Argentina ghi nhận tổng cộng 3.663.215 ca nhiễm SARS-CoV-2, bao gồm 76.135 ca tử vong. Hiện Argentina triển khai áp dụng lệnh phong tỏa trên toàn quốc để khống chế dịch bệnh, theo đó, thực hiện giới nghiêm ban đêm, các trường học đóng cửa và các nhà hàng chỉ phục vụ theo hình thức mua mang về.

Cùng ngày, Thủ tướng Canada Justin Trudeau khẳng định nước này ủng hộ nỗ lực của Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm xác định nguồn gốc của đại dịch Covid-19.

Thủ tướng Trudeau nêu rõ: “Chúng tôi ủng hộ lời kêu gọi của Mỹ và các quốc gia khác về việc tìm hiểu rõ hơn nguồn gốc của Covid-19, không chỉ để đảm bảo trách nhiệm giải trình, mà còn nhằm mục đích xác định đầy đủ cách thức bảo vệ thế giới tốt hơn trong tương lai trước bất kỳ đại dịch nào như vậy”.

Trước đó cùng ngày, cộng đồng tình báo Mỹ đã thừa nhận có 2 giả thuyết về nguồn gốc của Covid-19, đó là: đại dịch xuất hiện một cách tự nhiên khi con người tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh; sự cố ở phòng thí nghiệm cũng có thể là nguồn gốc của đại dịch toàn cầu.

* Tại châu Âu

Ngày 27/5, Đan Mạch ghi nhận 1.119 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong tổng số 160.549 xét nghiệm được thực hiện. Đây là ngày Đan Mạch ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất kể từ cuối tháng 1/2021 đến nay.

Trong khi đẩy mạnh chương trình tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19, quốc gia châu Âu này cũng đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế xã hội từ ngày 6/4, cho phép các nhà hàng, viện bảo tàng mở cửa trở lại, cho phép các hoạt động thể thao ngoài trời song phải đảm bảo quy định y tế.

Cùng ngày, Quốc hội ÁoBa Lan ngày 27/5 đã thông qua quỹ hỗ trợ phục hồi kinh tế giai đoạn hậu đại dịch Covid-19 của Liên minh châu Âu (EU). Đây là những nước thành viên cuối cùng trong EU thông qua gói cứu trợ, mở đường cho việc phê chuẩn tại Nghị viện châu Âu (EP).

Trước đó, giới chức EU cho biết nếu các quốc gia thành viên nhất trí về kế hoạch trên, gói cứu trợ trị giá 672 tỷ Euro (820 tỷ USD) có thể bắt đầu được triển khai vào tháng 7 tới.

Quỹ phục hồi kinh tế hậu Covid-19 là một phần trong gói ngân sách dài hạn đến năm 2027 của EU với tổng trị giá 1.800 tỷ euro (tương đương 2.190 tỷ USD) nhằm giải quyết những hậu quả về kinh tế và xã hội sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

* Tại châu Á

Ngày 27/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Indonesia, bà Dante Saksono Harbuwono, dự báo số ca mắc mới Covid-19 ở quốc gia Đông Nam Á này sẽ tăng đột biến sau kỳ nghỉ lễ Eid al-Fitr và đạt đỉnh vào giữa tháng 6 tới.

Theo Thứ trưởng Harbuwono, số ca mắc Covid-19 đã tăng 38,08% trong tuần qua, trong khi số bệnh nhân không qua khỏi tăng 2,73%. Bộ Y tế Indonesia dự báo rằng đỉnh dịch lần này sẽ không cao như thời điểm sau các kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới 2021 nhờ các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt của chính phủ.

Trong khi đó, chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch gia hạn tình trạng khẩn cấp ở 9 tỉnh, thành, trong đó có thủ đô Tokyo, tới ngày 20/6, chủ yếu do hệ thống y tế ở nhiều địa phương vẫn còn căng thẳng cho dù tốc độ lây lan của virus SARS-CoV-2 đang chậm dần.

Theo Thủ tướng Yoshihide Suga, số ca nhiễm mới đang giảm ở một số khu vực, trong đó có thủ đô Tokyo và tỉnh Osaka, nhưng “về tổng thể, tình hình rất khó dự đoán”. Chính phủ sẽ tham vấn nhóm chuyên gia cố vấn trong ngày 28/5 trước khi đưa ra quyết định chính thức về việc có gia hạn tình trạng khẩn cấp hay không.

Hiện nay, Nhật Bản đang áp dụng tình trạng khẩn cấp ở 10 tỉnh, thành. Trong 10 tỉnh, thành này, tình trạng khẩn cấp ở Okinawa mới bắt đầu có hiệu lực hôm 23/5 và kéo dài tới ngày 20/6, trong khi tình trạng khẩn cấp ở 9 tỉnh, thành còn lại, gồm Tokyo và Hokkaido, Aichi, Kyoto, Osaka, Hyogo, Okayama, Hiroshima và Fukuoka, sẽ hết hạn vào ngày 31/5.

Cùng ngày, Thủ tướng Nepal Sharma Oli kêu gọi cộng đồng quốc tế cung cấp gần 40 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 để hỗ trợ quốc gia Nam Á này ứng phó với đợt dịch mới đang tăng sức ép đối với hệ thống y tế. Phát biểu với các phóng viên, Thủ tướng Oli nhấn mạnh Nepal sẵn sàng mua vaccine nếu không có vaccine viện trợ.

Nepal có gần 30 triệu dân, nhưng đến nay mới chỉ nhận được hơn 3 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 từ các nguồn khác nhau. Thủ tướng Oli nêu rõ Nepal cần tiêm chủng cho 20 triệu người dân, do đó, sẽ cần 40 triệu liều vaccine.

Nepal bắt đầu ghi nhận số ca nhiễm mới hằng ngày tăng mạnh từ đầu tháng 4 vừa qua và đỉnh điểm giữa tháng 5 ghi nhận hơn 9.000 ca nhiễm/ngày. Hiện số ca nhiễm mới ghi nhận hằng ngày tại nước này đã giảm nhẹ, song hệ thống y tế vẫn chịu nhiều sức ép do số bệnh nhân phải nhập viện điều trị đông, trong khi nguồn cung oxy thiếu.

Cũng liên quan đến vấn đề vaccine, Trung Quốc thông báo nước này sẽ chuyển thêm hàng triệu vaccine viện trợ cho Nepal. Theo nhà dịch tễ học Lhamo Sherpa, các nước đang phát triển như Nepal rất cần nhiều nguồn cung vaccine.

Trong khi đó, Malaysia sẽ đẩy nhanh chương trình tiêm chủng quốc gia ngừa Covid-19 vì chuẩn bị nhận thêm vaccine từ Pfizer, Sinovac và AstraZeneca trong những tháng tới. Theo đó, từ tháng 6 tới, tốc độ tiêm chủng tại Malaysia sẽ được nâng lên mức 150.000 liều/ngày.

Dự kiến, 25 triệu liều vaccine Pfizer sẽ được chuyển giao cho Malaysia trong quý III. Bên cạnh đó, Malaysia sẽ nhận được 12 triệu liều vaccine Sinovac vào cuối tháng 7, bao gồm 6,9 triệu liều chuyển đến từ Trung Quốc và phần còn lại được hãng Pharmaniaga đóng lọ tại Malaysia. Ngoài ra, quốc gia Đông Nam Á này còn nhận thêm 610.000 liều vaccine AstraZeneca vào tháng 6 và 410.000 liều vào tháng 7.

Tờ Vientiane Times số ra ngày 28/5 đưa tin hơn 84.000 người Lào trên cả nước đã rơi vào cảnh thất nghiệp và đang gặp khó khăn tài chính nghiêm trọng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Đây là kết quả khảo sát do các giới chức cấp bản/phường trên cả nước Lào thực hiện từ ngày 5-15/5 vừa qua nhằm đánh giá số người cần sự hỗ trợ khẩn cấp của chính phủ. Kết quả khảo sát sẽ được Chính phủ Lào sử dụng để có các biện pháp giúp đỡ những người dân đang gặp khó khăn.

* Tại châu Phi

Ngày 27/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết châu Phi cần ít nhất 20 triệu liều vaccine AstraZeneca trong vòng 6 tuần tới để cung cấp liều thứ hai đúng hạn cho tất cả những người đã được tiêm mũi đầu tiên.

Theo WHO, hiện chỉ 28 triệu liều vaccine phòng chống Covid-19 của nhiều loại khác nhau đã được sử dụng ở châu Phi, đồng nghĩa với chưa đến 2 liều /100 người được tiêm ở lục địa này.

* Cơ chế chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX cần thêm 2 tỷ USD vào đầu tháng 6 tới để đẩy mạnh các chương trình tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 tại các quốc gia có thu nhập thấp hơn.

Cùng ngày, WHO và Liên minh vaccine toàn cầu Gavi, đại diện các tổ chức khởi xướng Cơ chế COVAX, ra tuyên bố nêu rõ cần huy động thêm 2 tỷ USD nhằm tăng mức độ bao phủ của các chương trình tiêm chủng lên gần 30%.

Tuyên bố cho biết COVAX cần số tiền trên trước ngày 2/6 để chốt nguồn cung nhằm đảm bảo có thể bàn giao vaccine ngừa Covid-19 trong năm nay và đầu năm 2022.

COVAX cho biết đến nay họ đã cung cấp 70 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 cho 126 quốc gia, song đang thiếu 190 triệu liều vào cuối tháng 6 tới do tốc độ lây lan dịch Covid-19 gia tăng ở Ấn Độ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn cung của cơ chế này trong quý II năm nay.

Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Bộ Y tế kêu gọi mỗi người dân:

1. Hạn chế đến nơi công cộng, tụ tập đông người không cần thiết.

2. Không được chủ quan, lơ là. Luôn đề cao cảnh giác phòng chống dịch, khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép cần lập tức thông báo ngay cho chính quyền địa phương để tổ chức cách ly, xử lý kịp thời.

3. Thực hiện tốt Khuyến cáo 5K: KHẨU TRANG - KHỬ KHUẨN - KHOẢNG CÁCH - KHÔNG TỤ TẬP - KHAI BÁO Y TẾ để phòng, chống dịch Covid-19.

4. Liên hệ với đường dây nóng Bộ Y tế: 1900.9095 để được tư vấn khi cần thiết.

Vì lợi ích của đất nước, cộng đồng và của chính mình, mỗi người dân Việt Nam hãy đồng lòng quyết tâm giữ vững thành quả đã đạt được trong phòng, chống dịch Covid-19!

TIN LIÊN QUAN
Món quà đặc biệt và sự nể phục của người Mỹ với Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch
Vụ máy bay Ryanair bị ép hạ cánh: Nga-Belarus 'thân lại càng thân'
Cập nhật Covid-19 ngày 27/5: Thái Lan nhận kỷ lục 'buồn'; AstraZeneca bị kiện; Mỹ-Trung tranh cãi về nguồn gốc virus SARS-CoV-2
Mỹ gọi, vì sao Trung Quốc không trả lời?
Giải mã động thái ngoại giao đầu tiên của chính quyền ông Biden với Đông Nam Á
(tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 18/10, ​​​​​​​Vàng sẽ sớm vượt ngưỡng 1.800 USD, nhưng đừng kỳ vọng quá nhiều vào Fed

Giá vàng hôm nay 18/10, ​​​​​​​Vàng sẽ sớm vượt ngưỡng 1.800 USD, nhưng đừng kỳ vọng quá nhiều vào Fed

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 18/10, khởi động tuần mới sau biến động không mong muốn của tuần trước, vàng thế giới được dự đoán sớm vượt ngưỡng 1.800 USD.
Giá cà phê hôm nay 18/10, Dự báo giá tiếp tục tăng mạnh, cơ hội mở cho cà phê đặc sản ở châu Âu

Giá cà phê hôm nay 18/10, Dự báo giá tiếp tục tăng mạnh, cơ hội mở cho cà phê đặc sản ở châu Âu

Baoquocte.vn. Cách biệt về giá cà phê giữa 2 kỳ hạn giao hàng nới rộng, cho thấy mối lo về nguồn cung trong ngắn hạn đã không còn khiến giới đầu ...
Giá tiêu hôm nay 18/10, giảm nhẹ, thấp nhất 86.00đ/kg, nhận định giá cuối năm

Giá tiêu hôm nay 18/10, giảm nhẹ, thấp nhất 86.00đ/kg, nhận định giá cuối năm

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm nhẹ tại một số địa phương, giao dịch từ 86.000 - 89.000 đ/kg.
Cảnh báo mưa to, lũ ở Quảng Bình - Quảng Nam tiếp tục lên

Cảnh báo mưa to, lũ ở Quảng Bình - Quảng Nam tiếp tục lên

Baoquocte.vn. Đêm nay và rạng sáng mai (18/10), lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Thừa Thiên - Huế và sông Thu Bồn (Quảng Nam) tiếp tục lên, dao động ...
Chiến đấu cơ Nga xuất kích ngăn chặn máy bay Mỹ giữa biển Nhật Bản

Chiến đấu cơ Nga xuất kích ngăn chặn máy bay Mỹ giữa biển Nhật Bản

Baoquocte.vn. Một máy bay chiến đấu của Nga đã xuất kích để xua máy bay ném bom B-1B Lancer của Mỹ ở vùng biển giữa biển Nhật Bản và bán đảo ...
Trung Quốc kiểm soát gắt bitcoin, Mỹ nhanh chân chớp cơ hội

Trung Quốc kiểm soát gắt bitcoin, Mỹ nhanh chân chớp cơ hội

Baoquocte.vn. Các chuyên gia cho rằng quy định luật pháp và giá điện tại Mỹ rẻ đã thu hút các công ty khai thác bitcoin, khi Trung Quốc tăng cường giám ...
Covid-19 tại Lào 'hạ nhiệt'

Covid-19 tại Lào 'hạ nhiệt'

Baoquocte.vn. Bộ Y tế Lào ngày 17/10 cho biết trong 24h qua, nước này ghi nhận 296 ca mắc mới Covid-19 và 2 trường hợp tử vong.
Thủ tướng: Chính sách phòng, chống dịch Covid-19 phải thống nhất toàn quốc

Thủ tướng: Chính sách phòng, chống dịch Covid-19 phải thống nhất toàn quốc

Baoquocte.vn. Sau hơn 5 tháng kể từ khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, lây lan, đến nay dịch đã cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn ...
Lai Châu: Quyết liệt đấu tranh phòng, chống tội phạm

Lai Châu: Quyết liệt đấu tranh phòng, chống tội phạm

Baoquocte.vn. Lực lượng Công an tỉnh Lai Châu đã nhập nhiều chiến công trong công tác phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng.
Thủ tướng: 'Chặng đường sắp tới còn rất gian nan'

Thủ tướng: 'Chặng đường sắp tới còn rất gian nan'

Baoquocte.vn. Thủ tướng nhận định, chặng đường sắp tới còn rất gian nan, nhưng Việt Nam có cơ sở khoa học và thực tiễn để kiểm soát có hiệu quả dịch ...
Giông tố trong ngoài, ngôi nhà chung châu Âu chằng chéo ra sao?

Giông tố trong ngoài, ngôi nhà chung châu Âu chằng chéo ra sao?

Baoquocte.vn. Liên minh châu Âu (EU) đang đứng trước nhiều thách thức, từ nguy cơ Polexit, quan hệ trắc trở với Mỹ tới bài toán tìm người lãnh đạo châu Âu.
Cuộc gặp cấp cao về Ukraine: Ba cần, một không vội

Cuộc gặp cấp cao về Ukraine: Ba cần, một không vội

Baoquocte.vn. Đức, Pháp và Ukraine hy vọng sớm có cuộc gặp cấp cao về Ukraine. Cuộc gặp diễn ra theo điều kiện và kịch bản nào thì phải chờ Nga. Báo TG&VN bình luận.
Mỹ-EU: Hợp tác gần, hợp sức xa

Mỹ-EU: Hợp tác gần, hợp sức xa

Baoquocte.vn. Hội đồng thương mại và công nghệ Mỹ-EU họp bất chấp sự giận dỗi của EU và NATO. Phải chăng một liên minh về công nghệ cao hình thành? TG&VN bình luận
Nhận diện chính sách đối ngoại của Thủ tướng Nhật Bản Kishida

Nhận diện chính sách đối ngoại của Thủ tướng Nhật Bản Kishida

Baoquocte.vn. Là người có nhiều kinh nghiệm về đối ngoại, tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio có thể kế thừa đường hướng đối ngoại của người tiền nhiệm với dấu ấn riêng.
Buổi điều trần khiến nước Mỹ dậy sóng

Buổi điều trần khiến nước Mỹ dậy sóng

Baoquocte.vn. Cuộc điều trần của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Quân đội Mỹ trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ ngày 28/9 hé lộ nhiều chi tiết đáng chú ý.
Triều Tiên phóng tên lửa: Chút mới trong mô thức cũ

Triều Tiên phóng tên lửa: Chút mới trong mô thức cũ

Baoquocte.vn. Triều Tiên phóng tên lửa mới, sau một loạt các diễn biến gần đây liên quan Bán đảo Triều Tiên. Động thái này nên được giải mã thế nào? Báo TG&VN bình luận.
Tam giác chiến lược và tương tác đa chiều trong quan hệ quốc tế

Tam giác chiến lược và tương tác đa chiều trong quan hệ quốc tế

Baoquocte.vn. Mối quan hệ bên trong tam giác chiến lược Mỹ-Trung-Nga và tương tác với các quốc gia khác là một thực thể của thế giới đương đại.
Mô hình hợp tác 3-4 bên: Thực tiễn quốc tế và hàm ý chính sách đối với đối ngoại đa phương Việt Nam (Kỳ cuối)

Mô hình hợp tác 3-4 bên: Thực tiễn quốc tế và hàm ý chính sách đối với đối ngoại đa phương Việt Nam (Kỳ cuối)

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh cạnh tranh nước lớn, hợp tác đa phương gặp nhiều thách thức, hợp tác nhóm 3-4 bên là lựa chọn phổ biến của nhiều nước, trong đó có Việt Nam.
Mô hình hợp tác 3-4 bên: Thực tiễn quốc tế và hàm ý chính sách đối với đối ngoại đa phương Việt Nam (Kỳ I)

Mô hình hợp tác 3-4 bên: Thực tiễn quốc tế và hàm ý chính sách đối với đối ngoại đa phương Việt Nam (Kỳ I)

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh cạnh tranh nước lớn, hợp tác đa phương gặp nhiều thách thức, hợp tác nhóm 3-4 bên là lựa chọn phổ biến của nhiều nước, trong đó có Việt Nam.
Tầng lớp trung lưu - 'Đốm lửa' mới giúp 'sưởi ấm' quan hệ Mỹ-Trung?

Tầng lớp trung lưu - 'Đốm lửa' mới giúp 'sưởi ấm' quan hệ Mỹ-Trung?

Baoquocte.vn. Việc tìm ra động lực hàn gắn quan hệ Mỹ-Trung đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
'Điểm mặt' các vụ rò rỉ hồ sơ tài chính

'Điểm mặt' các vụ rò rỉ hồ sơ tài chính

Baoquocte.vn. Những năm qua, Hiệp hội báo chí điều tra quốc tế đã công bố một lượng tài liệu khổng lồ, phơi bày những bí mật mà giới tinh hoa muốn che giấu.
Thị trường vũ khí phức tạp, chỉ dấu của chạy đua vũ trang, bất ổn

Thị trường vũ khí phức tạp, chỉ dấu của chạy đua vũ trang, bất ổn

Baoquocte.vn. Mua bán vũ khí là một tiêu chí quan trọng thể hiện vị thế trong quan hệ đồng minh, đối tác.
Hướng đi nào cho chiến lược hạt nhân của Mỹ thời Tổng thống Biden?

Hướng đi nào cho chiến lược hạt nhân của Mỹ thời Tổng thống Biden?

Baoquocte.vn. Một chiến lược hạt nhân theo chủ nghĩa thực tế phòng thủ sẽ là cách tốt nhất để kết hợp các chính sách đối nội và đối ngoại của Tổng thống Joe Biden.
Đồng thuận và khác biệt tại thượng đỉnh G20 về Afghanistan

Đồng thuận và khác biệt tại thượng đỉnh G20 về Afghanistan

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh G20 về Afghanistan phản ánh sự đồng thuận cũng như một số khác biệt giữa các bên về cách giải quyết khủng hoảng tại đất nước Nam Á.
Quan hệ Đức-Nga dưới thời ông Scholz sẽ đi về đâu?

Quan hệ Đức-Nga dưới thời ông Scholz sẽ đi về đâu?

Baoquocte.vn. Không có nhiều lý do để kỳ vọng thay đổi trong quan hệ Đức-Nga dưới thời ông Olaf Scholz và đảng Dân chủ xã hội (SPD).
Ba điểm mấu chốt trong sáng kiến hòa bình liên Triều của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

Ba điểm mấu chốt trong sáng kiến hòa bình liên Triều của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

Baoquocte.vn. Tờ Korea Times đăng bài bình luận của Giáo sư Yang Moo-jin về bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc của Tổng thống Moon Jae-in.
Đàm phán Mỹ-Iran là 'tiệc cafe' không hồi kết, các nước Trung Đông tìm 'lối rẽ' riêng

Đàm phán Mỹ-Iran là 'tiệc cafe' không hồi kết, các nước Trung Đông tìm 'lối rẽ' riêng

Baoquocte.vn. Các kế hoạch của Mỹ nhằm khôi phục đàm phán hạt nhân với Iran được đưa ra tương đối muộn và cho thấy kém hiệu quả.
Quan hệ 'không lối thoát', Iran và Saudi Arabia đưa ra lựa chọn

Quan hệ 'không lối thoát', Iran và Saudi Arabia đưa ra lựa chọn

Baoquocte.vn. Thay vì tiếp tục gia tăng đối đầu, Saudi Arabia và Iran lựa chọn thỏa hiệp để tìm lối thoát cho quan hệ song phương.
Phiên bản di động